Tổng thống Zelensky muốn 'góp mặt' tại chung kết World Cup

17/12/2022 16:14:14

CNN hôm 16/12 dẫn một nguồn thạo tin cho biết, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky mới đây đã gửi đề nghị lên Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA), yêu cầu được xuất hiện trong một video trình chiếu tại sân vận động Lusail (Qatar) trước trận chung kết giữa Pháp và Argentina.

Tổng thống Zelensky muốn 'góp mặt' tại chung kết World Cup
Văn phòng Tổng thống Ukraine cho biết: "Chúng tôi muốn thông qua sự kiện đặc biệt này để FIFA có thể truyền tải những nội dung tốt đẹp hơn". Ảnh: Getty.

Nguồn tin của CNN tiết lộ, FIFA đã từ chối đề nghị của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky về việc chia sẻ thông điệp hòa bình thế giới trong một video trước khi trận chung kết World Cup, diễn ra vào ngày 18/12 trên sân Lusail (Qatar).

Theo nguồn tin này, không rõ liệu thông điệp của ông Zelensky sẽ được phát trực tiếp hay chỉ là một video đã được ghi lại. Nhưng việc FIFA từ chối đã khiến Kiev vô cùng ngạc nhiên. Hiện tại, cuộc đàm phán giữa phía Ukraine và FIFA về vấn đề trên vẫn đang tiếp tục diễn ra, trước khi liên đoàn này đưa ra quyết định cuối cùng.

Theo giới chuyên gia, yêu cầu từ phía Kiev không có gì bất ngờ bởi nước này đã nhiều lần cố gắng tận dụng các sự kiện lớn trên thế giới để thu hút sự chú ý toàn cầu vào tình hình chiến sự Nga - Ukraine hiện nay. Ông Zelensky từng xuất hiện qua video trong nhiều sự kiện, từ hội nghị thượng đỉnh G20 đến giải Grammy và Liên hoan phim Cannes.

Được biết, Tổng thống Zelensky cùng ngày thông tin rằng cuộc chiến khốc liệt đang diễn ra ở Donbass khi lực lượng quân sự hai bên khai hỏa vào các mục tiêu của nhau. Theo nguồn tin thân Nga, Ukraine đang tiến hành tập kích với quy mô lớn nhất từ trước tới nay nhằm vào các mục tiêu tại Donetsk, kể từ khi xung đột giữa dân quân ly khai Donetsk và chính phủ Ukraine nổ ra vào năm 2014.

Cả Nga và Ukraine đều thừa nhận tình hình trên chiến trường Donetsk rất khó khăn. Cả 2 bên cũng tuyên bố đã đạt được thành công trong việc ngăn các cuộc tập kích của đối phương.

Trong một diễn biến khác, sau Anh, Mỹ là quốc gia tiếp theo tuyên bố mở rộng huấn luyện cho các sĩ quan Ukraine tại Đức, với trọng tâm là diễn tập chung và các hoạt động vũ trang kết hợp. Thư ký báo chí Lầu Năm Góc Patrick Ryder cho biết, chương trình huấn luyện khoảng 500 sĩ quan Ukraine mỗi tháng sẽ bắt đầu vào tháng 1/2023.

Theo Kim Ngọc (CAND Online)

Nổi bật