Tổng thống Ukraine phàn nàn về việc bàn giao xe tăng Mỹ

28/01/2023 09:59:45

Tổng thống Volodymyr Zelensky chỉ trích Washington chậm chạp trong việc cung cấp xe tăng hạng nặng cho Ukraine. Trong một cuộc phỏng vấn với Sky News hôm thứ Sáu, nhà lãnh đạo Ukraine cũng nói rằng Kiev sẽ không hài lòng nếu chỉ nhận được một số lượng nhỏ xe tăng từ phương Tây.

Tổng thống Ukraine phàn nàn về việc bàn giao xe tăng Mỹ

Bình luận của ông Zelensky được đưa ra sau khi Mỹ hôm 25/1 hứa cung cấp cho Kiev 31 xe tăng M1 Abrams, nhưng cảnh báo việc giao hàng có thể mất vài tháng hoặc hơn. Nhà Trắng giải thích số xe tăng này sẽ được mua từ các nhà máy, thay vì lấy trực tiếp từ kho của Mỹ.

Tổng thống Zelensky phàn nàn rằng nếu xe tăng Mỹ đến vào tháng 8 thì sẽ “quá muộn”. Ông cũng nhấn mạnh rằng một số ít xe tăng “sẽ không tạo ra sự khác biệt trên chiến trường”.

Theo nhà lãnh đạo Ukraine, Kiev hiện cần "300 đến 500 xe tăng" để có thể tiến hành một cuộc phản công chống lại Nga. “Đó không phải là vì chính trị, mà là vì những kết quả cụ thể trên chiến trường,” ông nói.

Ông Zelensky cũng cám ơn các quốc gia đã cung cấp vũ khí cho Ukraine, và lưu ý rằng tổng cộng 12 quốc gia đã cam kết hỗ trợ đội xe tăng của Kiev.

Theo hãng tin Politico, hiện chưa rõ thời điểm Ukraine sẽ nhận được xe tăng Abrams từ Washington, vì nhà máy duy nhất ở Mỹ chế tạo xe tăng này đang phải xử lý đơn đặt hàng tồn đọng từ các đồng minh và đối tác khác của Mỹ.

Xe tăng cho Ukraine sẽ không đến từ kho dự trữ của Mỹ, mà thay vào đó, sẽ được mua từ nhà máy và tân trang lại tại cơ sở ở Ohio, nghĩa là “chúng sẽ chưa thể đến chiến trường trong nhiều tháng, hoặc có thể là nhiều năm tới”, hãng tin nhận định.

Một quan chức giấu tên nói với Politico rằng những chiếc xe tăng mà Ukraine nhận từ Mỹ sẽ là phiên bản A2, được cải tiến hệ thống quang học và điều khiển.

Ngoài Mỹ, Đức cũng đã chính thức phê chuẩn việc cung cấp cho Kiev 14 xe tăng Leopard 2 từ kho dự trữ của mình, đồng thời cho phép các nước khác gửi xe tăng do Đức sản xuất đến Ukraine. Berlin cho biết dự kiến sẽ bàn giao Leopard muộn nhất vào cuối tháng 3.

Các quốc gia khác cam kết cung cấp xe tăng cho Kiev là Anh, Ba Lan, Canada, Tây Ban Nha, Na Uy và Hà Lan.

Trong khi đó, Nga cảnh báo phương Tây không nên tiếp tục cung cấp vũ khí cho Ukraine, cho rằng điều đó chỉ làm kéo dài cuộc xung đột. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng xe tăng của Đức và Mỹ sẽ không thể giúp thay đổi kết quả của cuộc giao tranh, thay vào đó sẽ bị “thiêu rụi" giống như các vũ khí khác mà phương Tây cung cấp cho Kiev.

Nguồn: RT, Skynews

Theo Minh Hạnh (Tiền Phong)

Nổi bật