Tổng thống Trump từng cho Thủ tướng Merkel xem phòng ngủ

14/05/2018 09:49:17

Ông Trump từng cho bà Merkel thăm những góc riêng tư của mình như một cách thể hiện mối thân tình với thủ tướng Đức.

Tổng thống Trump từng cho Thủ tướng Merkel xem phòng ngủ
Tổng thống Trump tiếp Thủ tướng Merkel trong chuyến thăm Mỹ của bà hồi cuối tháng 4. Ảnh: AP

Telegraph dẫn tin từ sứ quán Mỹ tại Berlin cho hay Tổng thống Donald Trump đã đưa Thủ tướng Angela Merkel tham quan nơi ở của ông tại Nhà Trắng cùng một nhóm quan chức, trong đó có phó tổng thống Mike Pence, khi bà đến thăm Mỹ hồi cuối tháng 4. Họ đã thăm một số phòng ngủ, gồm phòng ngủ Lincoln hiện được sử dụng làm phòng ngủ cho khách. Ông Trump cũng cho thủ tướng Đức xem một bản thảo viết tay Diễn văn Gettysburg nổi tiếng của cố tổng thống Abraham Lincoln.

"Ông Trump đã đích thân dẫn thủ tướng Đức đến thăm khu vực ông ở tại Nhà Trắng", đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenell, hé lộ hôm qua trong cuộc phỏng vấn với một số tờ báo Đức. "Bà Angela Merkel thậm chí đã được nhìn thấy phòng khách và phòng ngủ của tổng thống. Đó là những nơi rất riêng tư. Trước đó, chưa có tổng thống nào từng làm như thế với bà ấy".

Ông Trump và bà Merkel từng được cho là có mối quan hệ căng thẳng. Trong khi tổng thống Mỹ nghênh đón nhiều lãnh đạo châu Âu khác đến Nhà Trắng, nắm tay Thủ tướng Anh Theresa May, phủi gàu trên vai áo của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, ông dường như tỏ ra lạnh lùng với thủ tướng Đức.

Trong chuyến thăm Mỹ đầu tiên của bà Merkel, ông Trump không đáp lại khi bà đề nghị bắt tay. Khi quay lại Mỹ sau đó, bà cũng chỉ trao đổi công việc chóng vánh chứ không được tổ chức lễ đón và tiệc chiêu đãi như ông Macron.

Tuy nhiên, đại sứ Grenell, người vừa được bổ nhiệm tuần trước, cho hay ông Trump và bà Merkel có quan hệ rất tốt và hai lãnh đạo vẫn hay nói đùa với nhau. Dù họ có quan điểm khác biệt trong một số vấn đề, ông Trump vẫn dành "sự tôn trọng đặc biệt" cho thủ tướng. 

Bà Merkel từng có quan hệ thân thiết với cựu tổng thống Barack Obama, bất chấp những bất đồng quanh hoạt động do thám của Mỹ ở Đức. Bà đã cố gắng để tạo ra mối quan hệ tương tự với ông Trump sau khi ông đe dọa tăng thuế với hàng nhập khẩu châu Âu và yêu cầu Đức tăng chi cho quốc phòng.

Theo Anh Ngọc (VnExpress.net)