Tổng thống Trump quyết không đóng cửa nhà tù Guantanamo

31/01/2018 14:05:42

Lệnh hành pháp mới nhất của Tổng thống Trump đi ngược với nỗ lực trong suốt 2 nhiệm kỳ của Tổng thống Obama để đóng cửa nhà tù này.

Tổng thống Trump quyết không đóng cửa nhà tù Guantanamo
Nhà tù Guantanamo sẽ được giữ nguyên hoạt động theo sắc lệnh mới của Tổng thống Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ký sắc lệnh mới nhằm mục đích duy trì hoạt động của nhà tù quân sự tại vịnh Guantanamo, theo một thông báo của Nhà Trắng thông báo ngày 30.1.

Ông Trump từng tuyên bố trong chiến dịch tranh cử rằng sẽ duy trì nhà tù Guantanamo để "nhốt những kẻ xấu".

Tổng thống George W. Bush mở cửa nhà tù Guantanamo sau vụ khủng bố ngày 11.9.2001 để giam giữ và thẩm vấn nghi phạm. Vào năm 2003, số lượng tù nhân tại đây lên đỉnh điểm với 684 người.

Ban đâu, đây được xem là nơi thẩm vấn các nghi can trong cuộc chiến chống khủng bố. Nhưng các tù nhân đã bị giam giữ không thời hạn, và phần lớn không tuân theo trình tự tố tụng hay tòa án, và đã xảy ra tình trạng bạo hành. "Nhà tù Gitmo" đã trở thành một biểu tượng vi phạm nhân quyền tầm quốc tế của Mỹ trong giai đoạn hậu khủng bố 11.9.

Trước khi mãn nhiệm, ông Bush chuyển khoảng 500 người sang các nhà tù khác. Đến thời Tổng thống Barack Obama, 197 tù nhân được đưa đi, và Guantanamo chỉ còn giam 41 người.

Một trong những tù nhân khét tiếng nhất trong nhà tù Guantanamo là nghi phạm lên kế hoạch tiến hành vụ khủng bố ngày 11.9 Khalid Sheikh Mohammed, bị giam từ năm 2006.

Lệnh hành pháp mới nhất của Tổng thống Trump là một hành động trái ngược với nỗ lực trong suốt 8 năm nhiệm kỳ của Tổng thống Obama trong việc đóng cửa nhà tù này.

Theo Bảo Vinh (Thanh Niên Online)