Tổng thống Trump lại nêu điều kiện để ông Biden vào Nhà Trắng

28/11/2020 10:12:29

Ông Donald Trump hôm 27/11 ám chỉ sẽ không để tổng thống đắc cử Joe Biden vào Nhà Trắng nếu ứng viên đảng Dân Chủ không chứng minh việc thắng cử là không gian lận.

"Biden chỉ có thể vào Nhà Trắng với tư cách tổng thống nếu ông ta có thể chứng minh số lượng '80 triệu phiếu bầu' vô lý của ông ta không phải là gian lận hay bất hợp pháp. Khi các bạn thấy những gì diễn ra tại Detroit, Atlanta, Philadelphia và Milwaukee, gian lận bầu cử rất lớn, ông ta có một vấn đề lớn không thể giải quyết!," ông Trump viết trên Twitter, nhắc tới các thành phố nơi ông Biden thắng áp đảo.

Theo các quan chức bầu cử Mỹ, hiện chưa có bằng chứng về gian lận bầu cử diễn rộng diễn ra trong năm nay.

Các hãng truyền thông uy tín đã xác định ông Biden giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm nay với 306 phiếu đại cử tri, trong khi ông Trump giành 232 phiếu. Ông Biden cũng thắng phiếu phổ thông với 4 điểm phần trăm nhiều hơn tổng thống Trump, theo thống kê của Cook Political Report. Tổng thống đắc cử Mỹ là ứng viên đầu tiên nhận được hơn 80 triệu phiếu trong một kỳ bầu cử.

Tổng thống Trump lại nêu điều kiện để ông Biden vào Nhà Trắng

Các bang Georgia, Michigan và Pennsylvania đã chứng nhận kết quả bầu cử, dù chiến dịch của ông Trump đã tiến hành nhiều động thái pháp lý với hy vọng đảo ngược kết quả. Chiến dịch Trump cũng yêu cầu kiểm lại phiếu tại Georgia và tại hai hạt ở Wisconsin nhưng phần thắng cuối cùng vẫn thuộc về ông Biden.

Theo Business Insider, không có bằng chứng về gian lận bầu cử tại các thành phố mà ông Trump nhắc tới trong thông điệp đăng trên Twitter.

Từ Ngày Bầu cử tới nay, chiến dịch Trump và các đồng minh chưa thể chứng minh được hiện tượng gian lận, hành vi sai trái hay bất cẩn có thể biện minh cho những phương án mà họ đề xuất, bao gồm ngừng kiểm phiếu, loại bỏ số lượng lớn phiếu bầu hay ngăn chặn việc chứng nhận kết quả bầu cử.

Nhiều đơn kiện của chiến dịch Trump và đồng minh cũng không cáo buộc gian lận bầu cử mà chỉ đề nghị dừng kiểm phiếu hoặc ngừng chứng nhận kết quả.

Điều đáng chú ý là ông Trump trên thực tế đã có kết quả tốt hơn năm 2016 tại một số thành phố, trong đó có Philadelphia, trong khi ông Biden giành chiến thắng nhờ sự ủng hộ ở các khu vực ngoại ô.

Ông Trump hiện vẫn chưa nhận thua trước ông Joe Biden, dù Cơ quan Dịch vụ Công Mỹ (GSA) đã thông báo quá trình chuyển giao quyền lực chính thức bắt đầu.

Theo Business Insider, ông Trump không có thẩm quyền quyết định ông Biden có "vào Nhà Trắng" hay không. Sau khi các bang chứng nhận kết quả bầu cử, các đại cử tri sẽ chính thức bỏ phiếu vào ngày 14/12.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)