Tổng thống Trump lại cáo buộc gian lận bầu cử trong đoạn video 46 phút

03/12/2020 09:47:55

Trong bài phát biểu 46 phút được thu tại Nhà Trắng và được đăng tải trên Facebook, tổng thống Donald Trump nhắc lại những cáo buộc về gian lận, bất thường trong bầu cử và nói "hy vọng" Tòa án Tối cao Mỹ sẽ can thiệp.

"Có thể chúng ta sẽ bỏ phiếu lại, nhưng tôi không nghĩ đó là điều đúng đắn. Khi những lá phiếu bị mua chuộc, có bất thường, bị phát hiện, bị vô hiệu hóa, và tôi sẽ thắng dễ dàng," ông Trump nói.

Đầu video, tổng thống Mỹ nói "đây có thể là bài phát biểu quan trọng nhất của tôi," sau đó cáo buộc hàng triệu phiếu bầu ở những bang chiến địa quan trọng được bỏ một cách bất hợp pháp. Trên tay ông cầm các bảng biểu cho thấy những điểm bất thường trong cuộc bầu cử năm nay.

"Nếu thực sự là như vậy, kết quả ở các bang chiến địa cần phải đảo ngược, và phải đảo ngược ngay lập tức," ông nói.

Tổng thống Trump lại cáo buộc gian lận bầu cử trong đoạn video 46 phút
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: New York Times)

Phát biểu được ông Trump đưa ra chỉ một ngày sau khi Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr cho biết Bộ Tư pháp và Cục Điều tra Liên bang chưa phát hiện gian lận ở mức độ có thể thay đổi kết quả bầu cử.

Tổng thống Trump trong video cho rằng ông sẽ bị "coi thường và chê bai" về những cáo buộc, tuy vậy khẳng định ông không có vấn đề gì với thất bại, miễn là ông thất bại một cách "công bằng".

Trong video, ông đưa ra nhiều cáo buộc về bất thường trong Hệ thống Bỏ phiếu Dominion, về những người đã chết vẫn có thể bỏ phiếu và về tình trạng tham nhũng ở các thành phố dưới sự kiểm soát của thành viên đảng Dân Chủ, nơi ông Biden giành chiến thắng.

Ông một lần nữa khẳng định cuộc bầu cử có gian lận xảy ra và ai cũng biết điều đó, ngoại trừ giới truyền thông và ngành tư pháp đã bác bỏ đa số đơn kiện của chiến dịch Trump, của các thành viên đảng Cộng Hòa và của các luật sư hoạt động độc lập như bà Sidney Powell.

"Chúng tôi đã có bằng chứng và chúng rất rõ ràng. Nhiều người trong giới truyền thông và ngay cả các thẩm phán đã không chấp nhận điều đó. Họ biết bằng chứng là thật. Họ biết ai thắng cử nhưng không muốn nói ra. Đất nước chúng ta cần ai đó nói rằng các bạn đã đúng," ông Trump nói.

Các hãng truyền thông đã xác định ông Biden thắng cử, và hầu hết các bang chiến địa quan trọng cũng đã chứng nhận kết quả bầu cử. Tuy vậy tới nay tổng thống Trump vẫn chưa nhận thua trước đối thủ Joe Biden.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)