Tổng thống Trump đã xét nghiệm âm tính với Covid-19 trong nhiều ngày

13/10/2020 09:21:53

Ông Trump đã xét nghiệm âm tính với Covid-19, bác sĩ Nhà Trắng Sean Conley cho biết trong bối cảnh tổng thống Mỹ lên đường tới Florida để tham gia sự kiện vận động tranh cử đầu tiên từ khi nhiễm bệnh.

Bác sĩ Nhà Trắng Sean Conley viết trong thông cáo gửi truyền thông rằng tổng thống Trump đã xét nghiệm âm tính với virus corona trong nhiều ngày bằng kit xét nghiệm kháng nguyên của hãng Abbott.

Conley cho biết thêm rằng việc kết quả xét nghiệm kháng nguyên âm tính, cùng những dữ liệu khác như lượng virus còn trong cơ thể và mẫu RNA cũng như hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ đã được sử dụng để xác định rằng ông Trump sẽ không thể lây bệnh cho người khác.

Tổng thống Trump đã xét nghiệm âm tính với Covid-19 trong nhiều ngày
Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng hôm 05/10 (Ảnh: Nhà Trắng)

Trước đó, trong thông cáo hôm 10/10, bác sĩ Conley cho biết tổng thống Trump không có nguy cơ lây virus cho người khác, tuy vậy không nói rõ liệu ông đã xét nghiệm âm tính ở thời điểm đó hay chưa.

Nhà Trắng thường sử dụng các bộ xét nghiệm kháng nguyên, dù phương pháp này được đánh giá kém nhạy bén hơn xét nghệm PCR. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ trên website chính thức viết rằng xét nghiệm kháng nguyên "có thể dễ bỏ qua trường hợp nhiễm Covid-19 hơn so với xét nghiệm phân tử".

Tổng thống Trump được cho là đã xét nghiệm kháng nguyên cho kết quả dương tính với Covid-19 hôm 01/10, và sau đó trải qua xét ngiệm PCR để xác nhận kết quả.

Chính quyền của ông Trump hiện vẫn chưa công bố thông tin tổng thống Mỹ xét nghiệm âm tính với Covid-19 lần cuối trước khi nhiễm bệnh là khi nào, một chi tiết quan trọng mà giới chuyên gia đánh giá sẽ giúp ích cho quá trình truy vết tiếp xúc.

Bác sĩ Conley cũng chưa cho biết liệu ông Trump có còn dùng thuốc hay không, và nếu có thì đó là những loại thuốc nào. Ông Trump đã ra viện từ hôm 05/10.

Tổng thống Mỹ sẽ tiếp tục chiến dịch vận động tranh cử bằng một sự kiện ở Florida, sau đó sẽ tới  Pennsylvania, Iowa và Bắc Carolina trong những ngày tới.

Các quan chức trong chiến dịch tranh cử của ông Trump không cho rằng Covid-19 sẽ có ảnh hưởng lâu dài tới tổng thống Mỹ, dù ông đã 74 tuổi, thừa cân và được coi là trong nhóm có nguy cơ rủi ro.

"Ông ấy mạnh mẽ, tràn đầy năng lượng. Ông ấy sẵn sàng tham gia các sự kiện, tôi cho rằng lịch vận động tranh cử thể hiện sức khỏe, tinh thần và mong muốn trở lại chiến dịch," Bill Stepien, quản lý chiến dịch tranh cử của ông Trump nói với các phóng viên.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

Nổi bật