Tổng thống Trump có thể trở lại tranh cử vào năm 2024 nếu thua năm nay

19/10/2020 16:26:05

Steve Bannon, cựu trợ lý của tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng ông Trump có thể ra tranh cử vào năm 2024, nếu thất cử vào tháng 11 tới.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ The Australian, ông Bannon dự đoán cuộc bầu cử sẽ "sít sao hơn những gì đang được truyền thông đưa tin" và "ông Trump sẽ thắng trong ngày bầu cử".

Tuy vậy, nếu tổng thống Trump thua, ông Bannon cho rằng ông sẽ trở lại tranh cử vào năm 2024.

"Tôi sẽ dự đoán ngay bây giờ. Nếu vì lý do nào đó cuộc bầu cử bị đánh cắp hoặc bằng cách nào đó Joe Biden được tuyên bố thắng cử, ông Trump sẽ tuyên bố trở lại tranh cử vào năm 2024," ông Bannon nói.

Tổng thống Trump sẽ bước sang tuổi 78 vào năm 2024.

Tổng thống Trump có thể trở lại tranh cử vào năm 2024 nếu thua năm nay

Các cuộc thăm dò và trưng cầu dân ý gần đây cho thấy ứng viên đảng Dân Chủ Joe Biden đang dẫn trước tổng thống Trump với khoảng cách khá xa. Theo Real Clear Politics, ông Biden đang dẫn trước ông Trump tới 9 điểm phần trăm.

Tuy vậy, một số ý kiến cho rằng ông Trump đang thể hiện tốt hơn ở những bang chiến địa quan trọng so với những gì thăm dò thể hiện ở thời điểm này năm 2016. Điều này rất quan trọng với chiến thắng cuối cùng trong cuộc đua phiếu bầu đại cử tri.

Một phần lớn phiếu bầu năm nay được dự đoán sẽ được gửi qua thư, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, khiến ông Trump nhiều lần cho rằng cuộc bầu cử sẽ "bị gian lận".

Các nhà vận động tranh cử của đảng Dân Chủ cho rằng có khả năng ông Trump sẽ chiếm ưu thế trong ngày bầu cử, tuy vậy sau đó thất cử sau khi các lá phiếu được kiểm đếm.

Trước đó, cựu ứng viên đảng Dân Chủ Hillary Clinton đã khuyên ông Biden "không nhận thua trong bất kỳ trường hợp nào". Đảng Dân Chủ cũng đã tuyển hơn 600 luật sư để chuẩn bị cho trường hợp cuộc bầu cử dẫn tới tranh chấp pháp lý.

Ông Bannon cũng dự đoán kết quả bầu cử "sẽ không được quyết định sớm" và có thể sẽ phải đưa ra Tòa án Tối cao.

Thượng nghị sĩ Ted Cruz tháng trước cho rằng kịch bản này là một trong những lý do để xác nhận thẩm phán Amy Coney Barrett vào Tòa án Tối cao Mỹ, thay thế bà Ruth Bader Ginsburg mới qua đời tháng trước.

"Al Gore đã phản đối kết quả bầu cử [năm 2000] và trong 36 ngày, đất nước rơi vào tình trạng hỗn loạn. Nếu Joe Biden năm nay lặp lại điều đó, một tòa án cân bằng bốn-bốn sẽ không quyết định được điều gì," ông Cruz nói với đài ABC.

"Điều đó sẽ khiến bầu cử tổng thống kéo dài hàng tuần, hàng tháng và sang năm tới. Đó là trường hợp không thể chấp nhận đối với đất nước. Chúng ta cần một tòa án đầy đủ vào ngày bầu cử, bởi khả năng cao tranh chấp sẽ phải đưa ra tòa. Chúng ta cần một Tòa án Tối cao có thể đưa ra câu trả lời quyết định cho đất nước," ông Cruz cho biết thêm.

Ông Bannon cũng dự đoán kết quả bầu cử có thể sẽ phải được Hạ viện Mỹ quyết định vào tháng 01, trong trường hợp cả hai ứng viên đều không đạt được số phiếu đại cử tri cần thiết là 270.

Ông Bannon hồi tháng 08 bị bắt và truy tố với cáo buộc lừa đảo liên quan tới việc gây quỹ xây dựng một bức tường tại biên giới Mỹ và Mexico. Tổng thống Trump hôm 18/10 đăng thông điệp trên Twitter cho biết "đó không phải là bức tường của tôi", nhưng cho rằng ông Steve "sẽ ổn thôi".

Linh Giang (Nguoiduatin.vn)