Tổng thống Trump chính thức thừa nhận chiến thắng của ông Biden

08/01/2021 08:39:31

Tổng thống Mỹ Donald Trump cam kết sẽ chuyển giao quyền lực “có trật tự” sau khi quốc hội xác nhận chiến thắng của ông Joe Biden.

Đài CNN đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7.1 lần đầu tiên công khai thừa nhận rằng ông sẽ rời Nhà Trắng vào ngày 20.1, cam kết chuyển giao quyền lực một cách có trật tự sau khi quốc hội xác nhận Tổng thống tân cử Joe Biden giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu của đại cử tri đoàn.

"Quốc hội đã chứng nhận kết quả bầu cử. Một chính quyền mới sẽ nhậm chức vào ngày 20/1. Trọng tâm của tôi lúc này là bảo đảm chuyển giao quyền lực diễn ra trật tự, suôn sẻ và trơn tru. Đây là thời khắc kêu gọi hàn gắn và hòa giải", ông Trump nói.

Phát biểu này đánh dấu lần đầu tiên ông Trump thừa nhận sẽ không có nhiệm kỳ thứ 2 cho chính quyền của mình. Trước đó, tài khoản Twitter của tổng thống bị khóa vào ngày 6/1, khiến ông không thể viết gì trên mạng xã hội trong gần 24 giờ.

Tổng thống Trump chính thức thừa nhận chiến thắng của ông Biden
Ông Trump phát biểu trong video đăng trên Twitter tối ngày 7/1 theo giờ địa phương.

Tổng thống cũng lên án vụ bạo loạn xảy ra ở trụ sở Quốc hội Mỹ ngày 6/1.

"Tôi muốn bắt đầu bằng việc đề cập đến sự kiện ở Điện Capitol. Như hầu hết người Mỹ, tôi tức giận với hành vi bạo lực, vô pháp và lộn xộn. Tôi đã ngay lập tức triển khai Vệ binh Quốc gia để bảo vệ tòa nhà và trục xuất những người đột nhập", ông Trump phát biểu.

Tổng thống Trump khẳng định Mỹ là một đất nước của luật pháp. Ông chỉ trích những người biểu tình tràn vào Điện Capitol "làm ô uế nền dân chủ Mỹ".

 

Ông giải thích việc nhóm tranh cử của mình mạnh mẽ theo đuổi các thách thức với kết quả bầu cử, bởi vì "mục tiêu duy nhất của tôi khi làm vậy là để đảm bảo tính toàn vẹn của các phiếu bầu".

Tổng thống Mỹ khẳng định đã chiến đấu để bảo vệ nền dân chủ của nước này. Ông đề nghị nên cải cách luật bầu cử để đảm bảo lá phiếu của mọi cử tri được tính, "và để người dân vẫn tin vào các cuộc bầu cử trong tương lai".

Kết thúc video, ông Trump khẳng định "được làm tổng thống của các bạn là niềm vinh dự trong đời tôi".

Tuyên bố trong đoạn video mới nhất cho thấy sự thay đổi thái độ hoàn toàn so với những gì Tổng thống Trump thể hiện nhiều tháng qua.

Đức Minh (nguoiduatin.vn)