Tổng thống Trump bất bình trước động thái Triều Tiên công bố siêu tên lửa 'có thể bắn đến bất kỳ đâu trên thế giới'

12/10/2020 09:05:43

Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đã hết sức tức giận khi Triều Tiên dường như công bố một loại tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mới trong cuộc duyệt binh ngày 10.10.

Theo các chuyên gia, tên lửa đạn đạo liên lục địa “khủng” của Triều Tiên có thể vẫn còn đang trong giai đoạn phát triển, chưa chính thức được đưa vào biên chế quân đội. Tuy nhiên, cuộc duyệt binh hôm 10.10 là cơ hội tốt nhất để Triều Tiên cho thế giới thấy sức mạnh quân sự tiên tiến của nước này.

Tổng thống Trump bất bình trước động thái Triều Tiên công bố siêu tên lửa 'có thể bắn đến bất kỳ đâu trên thế giới'
Giới quân sự Mỹ gọi tên lửa mới của Triều Tiên là "quái vật"

“Ông Trump rất tức giận về cuộc duyệt binh tên lửa của Triều Tiên và rất thất vọng với ông Kim khi những cuộc đàm phán hòa bình không đem lại kết quả", một nguồn tin giấu tên trong chính quyền Mỹ tiết lộ với phóng viên chuyên về mảng an ninh quốc gia Alex Ward, làm việc cho tờ Vox.

Trong hai hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Singapore năm 2018 và tại Việt Nam năm 2019, ông Trump cũng nêu rõ quan điểm Triều Tiên cần phải từ bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân. Trong khi đó, ông Kim chỉ muốn từng bước dỡ bỏ cơ sở hạt nhân để đổi lấy việc Mỹ nới lỏng cấm vận.

Tên lửa mới của Triều Tiên được đánh giá là lớn chưa từng có, vận chuyển bằng thiết bị vận tải cỡ lớn với 11 trục. Theo các chuyên gia phân tích quân sự, ước tính tên lửa này dài 25 – 26 mét, đường kính 2,5 – 2,9 mét.

Tên lửa này có khả năng nhắm mục tiêu tới bất kỳ nơi nào trên đất Mỹ, Reuters nhận xét.

Tổng thống Trump bất bình trước động thái Triều Tiên công bố siêu tên lửa 'có thể bắn đến bất kỳ đâu trên thế giới' - 1
Trong lễ duyệt binh, Triều Tiên cũng trình làng nhiều loại vũ khí mới khác

Đây cũng là cuộc duyệt binh phô trương các khí tài quân sự đầu tiên của ông Kim kể từ lần cuối gặp các nhà lãnh đạo quốc tế, bao gồm Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trong bài phát biểu ngày 10.10, ông Kim không nhắc đến Mỹ hay vấn đề đàm phán phi hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Đức Minh (nguoiduatin.vn)