Tổng thống Trump ban hành tình trạng khẩn cấp ở thủ đô Washington DC

12/01/2021 10:44:21

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 11/01 tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại thủ đô Washington DC, với lý do "các vấn đề khẩn cấp" liên quan tới lễ nhậm chức của tổng thống đắc cử Joe Biden.

Thị trưởng Washington DC Muriel Bowser hôm 06/01 đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở thành phố này sau vụ người biểu tình xông vào tòa nhà Quốc hội Mỹ.

Tổng thống Trump ban hành tình trạng khẩn cấp ở thủ đô Washington DC
Ảnh minh họa: Getty Images

Báo cáo về các vụ biểu tình bạo lực đã được lên kế hoạch liên tục được lan truyền trước thềm Lễ nhậm chức của tổng thống đắc cử Joe Biden, và quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp của ông Trump sẽ tạo điều kiện cho Bộ An ninh Nội địa và Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang hỗ trợ thành phố.

Qua quá trình điều tra, các thông tin về vụ bạo loạn ở tòa nhà Quốc hội Mỹ đã trở nên rõ ràng hơn. Các quan chức đảng Dân Chủ và đảng Cộng Hòa đã bày tỏ lo ngại về các vụ việc tương tự diễn ra từ nay cho tới Lễ Nhậm chức của ông Biden.

Thị trưởng Bowser hôm 10/01 đã viết thư cho Quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Chad Wolf, kêu gọi chính quyền nhìn nhận tuyên bố tiền thảm họa tại thành phố để chuẩn bị cho Lễ Nhậm chức. Bà Bowser cũng gửi thư yêu cầu kéo dài Sự kiện Đặc biệt An ninh Quốc gia của Mật vụ Mỹ từ 11 tới 24/01. Bộ An ninh Nội địa Mỹ thông báo hôm 11/01 rằng quá trình này sẽ bắt đầu từ ngày 13/01.

Wolf hôm 11/01 thông báo sẽ từ chức, dẫn lý do là các vấn đề xung quanh việc bộ nhiệm ông. Poltico dẫn nguồn tin một quan chức trong chính quyền cho biết ông cũng ra quyết định này sau vụ bạo loạn ở tòa nhà Quốc hội.

Trước đó, Wolf hôm 07/01 ra thông báo kêu gọi ông Trump chỉ trích vụ việc.

Wolf có ý định tại vị tới hết nhiệm kỳ của chính quyền để đảm bảo chuyển giao quyền lực suôn sẻ, tuy vậy hôm 11/01 cho biết ông tin tưởng rằng quá trình này sẽ diễn ra không gặp vấn đề nào.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)