Tổng thống Trump ân xá cho 100 người vào ngày cuối nhiệm kỳ

18/01/2021 14:04:05

Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đang chuẩn bị ban hành lệnh ân xá và giảm hình phạt cho khoảng 100 người trong ngày 19/01, CNN dẫn ba nguồn tin thân cận cho biết.

Theo nguồn tin của CNN, những người được ân xá bao gồm tội phạm cổ cồn tắng, rapper và một số nhân vật khác, tuy vậy sẽ không bao gồm bản thân tổng thống Trump.

Nhà Trắng đã họp hôm 17/01 để hoàn tất danh sách ân xá, theo hai nguồn tin của CNN.

Ông Trump đã ban hành lệnh ân xá cho nhiều người trong dịp Giáng sinh năm 2020, tuy vậy đã tạm dừng trước và sau vụ bạo loạn tại Điện Capitol hôm 06/01, theo các quan chức.

Tổng thống Trump ân xá cho 100 người vào ngày cuối nhiệm kỳ

Các trợ lý cho biết ông Trump chỉ tập trung vào quá trình kiểm phiếu Đại cử tri đoàn trước vụ việc hôm 06/01 và không đưa ra những quyết định ân xá cuối cùng. Các quan chức Nhà Trắng cho rằng ông sẽ tiếp tục ân xá sau ngày 06/01, tuy vậy ông Trump không có động thái nào về điều này sau khi bị cáo buộc kích động bạo loạn.

Theo kế hoạch ban đầu sẽ có hai đợt ân xá được ban hành, một vào cuối tuần vừa qua, và một vào ngày 19/01. Tuy vậy hiện tại các quan chức cho rằng tổng thống Trump sẽ chỉ ban hành một đợt ân xá vào ngày 19/09, trừ khi ông quyết định vào phút cuối ân xá cho các đồng minh gây tranh cãi, các thành viên trong gia đình hay bản thân ông.

Ân xá là một trong những việc ông Trump phải làm trước khi kết thúc nhiệm kỳ. Các quan chức Nhà Trắng đã chuẩn bị trước một số sắc lệnh, và tổng thống Mỹ cũng hy vọng sẽ có thể giải mật thông tin liên quan tới cuộc điều tra Nga trước khi mãn nhiệm. Tuy vậy, nhiều quan chức trong chính quyền đã từ chức, do đó khả năng những điều trên được hoàn tất là không cao.

Vụ bạo loạn hôm 06/01 dẫn tới việc ông Trump bị luận tội lần thứ hai, làm phức tạp hóa mong muốn ân xá cho bản thân, cho các con và cho luật sư riêng Rudy Giuliani của ông Trump. Hiện tại các trợ lý không cho rằng ông sẽ làm vậy, nhưng cũng nói chỉ có tổng thống Mỹ mới biết ông sẽ làm gì trước khi mãn nhiệm vào trưa 20/01.

Sau vụ bạo loạn, các cố vấn khuyến khích ông Trump từ bỏ ý định ân xá cho bản thân, do điều đó sẽ khiến dư luận cảm thấy ông có tội nào đó, CNN dẫn một nguồn thạo tin cho biết. Một số cố vấn thân cận nhất của ông Trump cũng kêu gọi ông không ân xá cho bất kỳ ai liên quan tới vụ bạo loạn, bất chấp quan điểm ban đầu của tổng thống Mỹ là những người có liên quan không làm gì sai.

"Có nhiều người kêu gọi tổng thống ân xá cho những người liên quan tới vụ nổi loạn. Ân xá cho những người như vậy là sai lầm," Thượng Nghị sĩ Lindsey Graham, đồng minh của ông Trump nói trên Fox News.

Một quan chức Nhà Trắng cho biết giấy tờ để ông Trump tự ân xá cho bản thân chưa được chuẩn bị.

Tuy vậy, ông Trump vẫn có thể ban hành lệnh ân xá cho tới trưa 20/01.

Một số cái tên thu hút chú ý, như người sáng lập WikiLeaks Julian Assange, được cho là không có trong danh sách được ân xá, nhưng danh sách này vẫn có thể thay đổi.

Hiện vẫn chưa rõ cựu cố vấn Steve Bannon của ông Trump có được ân xá hay không.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)