Tổng thống Putin đã tới Vladivostok, chuẩn bị gặp ông Kim Jong Un

25/04/2019 11:22:04

Tổng thống Vladimir Putin đã tới thành phố Vladivostok ở vùng Viễn Đông của Nga để tham dự hội nghị thượng đỉnh đầu tiên với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Ngày 25/4, ông Putin và ông Kim sẽ có cuộc gặp một đối một tại Đại học Liên bang Viễn Đông trên đảo Russky thuộc Vladivostok. Sau cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo dự kiến bước vào cuộc gặp song phương mở rộng với sự tham dự của các quan chức từ cả hai phía, theo AP.

Tổng thống Putin đã tới Vladivostok, chuẩn bị gặp ông Kim Jong Un
Tổng thống Putin đón ông Kim Jong Un trong cuộc gặp đầu tiên. Ảnh: Reuters.

Ông Kim Jong Un đã đến Vladivostok bằng con tàu bọc thép màu xanh lá nổi tiếng hôm 24/4. Khi đến nơi, ông nói rằng ông hy vọng chuyến thăm "thành công và hữu ích".

Yuri Ushakov, cố vấn đối ngoại của Tổng thống Putin, nói với truyền thông Nga rằng hội nghị thượng đỉnh sẽ tập trung vào chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Ông lưu ý rằng Moscow sẽ tìm cách "củng cố các xu hướng tích cực" xuất phát từ các cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump với nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Tổng thống Putin đã tới Vladivostok, chuẩn bị gặp ông Kim Jong Un - 1
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (giữa) được các quan chức Nga chào đón khi tới Vladivostok, Nga, ngày 24/4. Ảnh: KCNA.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Kim tới Nga với tư cách nhà lãnh đạo Triều Tiên. Người cha quá cố của ông, Kim Jong Il, đã đến thăm Nga vào năm 2011. Nhà lãnh đạo Triều Tiên đã gợi lại "tình yêu vĩ đại của cha ông dành cho Nga" và nói rằng ông dự định tăng cường quan hệ giữa hai nước.

Chuyến đi đầu tiên của ông Kim tới Nga diễn ra khoảng hai tháng sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai tại Hà Nội. Hội nghị kết thúc mà không có bất kỳ thỏa thuận nào vì bất đồng giữa hai bên về cách thức thực hiện phi hạt nhân hóa.

Một số chuyên gia nói rằng ông Kim có thể cố gắng củng cố quan hệ của Triều Tiên với Nga và Trung Quốc. Một số người bày tỏ hoài nghi về vai trò của Nga trong nỗ lực khởi động lại các cuộc đàm phán hạt nhân.

Theo AP, hội nghị thượng đỉnh có thể cho phép ông Putin tăng cường ảnh hưởng của mình trong chính trị khu vực cũng như trong cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân của Triều Tiên vốn đang rơi vào bế tắc.

Theo Tuyết Mai (Tri Thức Trực Tuyến)