Tổng thống Putin cảm ơn tổng thống Trump vì thông tin giúp ngăn chặn khủng bố

30/12/2019 10:25:11

Thông tin đăng tải trên tờ BBC, tổng thống Nga Vladimir Putin đã cảm ơn người đồng nhiệm Donald Trump vì chia sẻ thông tin tình báo giúp Nga ngăn chặn nhiều cuộc khủng bố.

Theo thông báo của điện Kremlin, chiều qua 29/12, ông Putin đã nói lời cảm ơn thông qua cuộc điện đàm.

Theo đó, thông tin được chuyển cho phía Nga theo phương thức đặc biệt, nhưng thông tin chi tiết không được cung cấp. 

Cơ quan tình báo Nga FSB xác nhận đối tác Mỹ cung cấp thông tin giúp bắt giữ 2 công dân Nga lên kế hoạch khủng bố tại những nơi công cộng ở thành phố St Petersburg nhân dịp chào mừng năm mới.

Tổng thống Putin cảm ơn tổng thống Trump vì thông tin giúp ngăn chặn khủng bố
Tổng thống Putin và Tổng thống Trump bắt tay nhau tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Hamburg, Đức năm 2017

Tổng thống Putin đã nhiều lần điện đàm cũng như gặp gỡ tổng thống Trump từ khi nhậm chức. Hồ sơ các cuộc trò chuyện cho thấy hai lãnh đạo thường bàn về các vấn đề Syria, thỏa thuận hạt nhân, Triều Tiên và thương mại.

Cách đây 2 năm, ông Putin đã gọi điện cảm ơn Trump vì đã cảnh báo về nguy cơ đánh bom khủng bố một trong những nhà thờ chính ở thành phố St. Petersburg.

Cũng trong cuộc gọi đó, ông Putin hỗ trợ Mỹ khi cung cấp thông tin về các mỗi đe dọa khủng bố đối với Hoa Kỳ. 

Quan hệ giữa Washington và Moscow tụt dốc sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea từ nước láng giềng Ukraine năm 2014.

Mối quan hệ càng căng thẳng hơn khi các cơ quan tình báo Hoa Kỳ kết luận rằng Điện Kremlin đã can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 .

Mặc dù vậy, hai nhà lãnh đạo dường như có quan điểm cá nhân giống nhau, nhất trí duy trì hợp tác song phương trong cuộc chiến chống khủng bố.

Ông Trump cho biết ông đang xem xét nhận lời mời tham dự lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng tại Moscow vào tháng 5 - 2020 từ người đồng nhiệm Putin.

HL (Nguoiduatin.vn)