Tổng thống Pháp chỉ trích chủ nghĩa thực dân ở châu Phi

23/12/2019 10:50:47

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đến Bờ Biển Ngà vào thứ Bảy tuần trước để cùng với các nhà lãnh đạo của 8 quốc gia Tây Phi thông báo những thay đổi lớn đối với đồng tiền chung CFA Franc của Tây Phi.

Tổng thống Pháp chỉ trích chủ nghĩa thực dân ở châu Phi

Ông Macron đã chỉ trích chủ nghĩa thực dân Pháp ở châu Phi là "một sai lầm nghiêm trọng" và nhấn mạnh rằng đất nước của ông nên "nhìn nhận lại quá khứ".

"Quan điểm bá quyền và những cạm bẫy của chủ nghĩa thực dân, đó là một sai lầm nghiêm trọng và là lỗi của nền Cộng hòa. Tôi thuộc về một thế hệ không phải là một phần của thời kỳ thuộc địa", ông Macron nói.

Chuyến thăm của Tổng thống Macron tới Bờ Biển Ngà, quốc gia từng là thuộc địa của Pháp ở châu Phi, nhân dịp gặp mặt các nguyên thủ quốc gia Tây Phi để tuyên bố thay đổi tên đồng CFA, đồng tiền chung của khu vực, vốn bị chỉ trích là di tích của chủ nghĩa thực dân Pháp.

Đây không phải là lần đầu tiên Tổng thống Pháp nhắm vào chủ nghĩa thực dân trong quá khứ. Trong chiến dịch tranh cử của mình, ông Macron trở thành trung tâm của một cuộc tranh cãi sau khi gọi việc thực dân hóa Algeria của Pháp là "tội ác chống lại loài người".

Đồng franc CFA của Tây Phi, từng được gắn với đồng franc Pháp và giờ được gắn với đồng euro, sẽ được đổi tên thành Eco, vì các quốc gia sử dụng đồng tiền này là thành viên của Cộng đồng kinh tế của các quốc gia Tây Phi (ECOWAS), một cộng đồng kinh tế bao gồm Nigeria, Ghana và một số quốc gia khác.

Sự thay đổi này sẽ chỉ ảnh hưởng đến hình thức đồng CFA của Tây Phi, được sử dụng bởi các quốc gia như Bénin, Burkina Faso, Guinea Bissau, Bờ biển Ngà, Mali, Nigeria, Senegal và Togo - tất cả các thuộc địa cũ của Pháp trừ Guinea Bissau.

Theo Huy Vũ (Ngaynay.vn)