Tổng thống Nga nêu một số cách xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraine

04/06/2022 06:26:22

Ngày 3/6, trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Russia-1, Tổng thống V.Putin tuyên bố, Nga không ngăn cản việc xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraine.

Tổng thống Nga V.Putin chỉ ra một số cách để xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraine, bao gồm qua các cảng do Ukraine kiểm soát sau khi rà phá thủy lôi, qua các cảng biển Azov-Berdyansk và Mariupol, qua sông Danube và Romania, qua Hungary và Ba Lan, và cách đơn giản nhất là qua Belarus.

Theo ông, cách này dễ nhất và rẻ nhất, bởi vì từ đó ngay lập tức đến các cảng của các quốc gia Baltic, đến Biển Baltic và xa hơn là đến bất kỳ nơi nào trên thế giới. Nhưng để làm điều này, cần phải gỡ bỏ các lệnh trừng phạt khỏi Belarus.

Tổng thống Putin cũng lưu ý rằng, Nga sẵn sàng đảm bảo việc xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine không bị cản trở thông qua các cảng do nước này kiểm soát, đảm bảo sự ra vào của các tàu nước ngoài và sự di chuyển của họ dọc theo Biển Azov và Biển Đen theo bất kỳ hướng nào.

Đồng thời, ông nhấn mạnh rằng, Nga sẽ không đưa ra "bất kỳ điều kiện nào". Theo ông, những tuyên bố của các nước phương Tây rằng Nga không cho phép xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraine là một “trò lừa bịp”./.