Tổng thống Mỹ lần đầu tiên đi thị sát nhà tù

17/07/2015 10:00:46

Ngày 16-7, ông Barack Obama trở thành vị tổng thống Mỹ đầu tiên trong khi tại nhiệm đã có chuyến thị sát tại một nhà tù liên bang.

Ngày 16-7, ông Barack Obama trở thành vị tổng thống Mỹ đầu tiên trong khi tại nhiệm đã có chuyến thị sát tại một nhà tù liên bang.

Theo hãng tin Pháp, chuyến thị sát nhà tù của ông Obama diễn ra trong bối cảnh giới cầm quyền Mỹ hối thúc về những cải cách đáng kể với hệ thống giam giữ tù nhân quá tốn kém và đông đúc của nước này.
 
Ông Obama đã thị sát khối nhà B tại nhà tù liên bang El Reno ở bang Oklahoma. Tại đây ông gặp 6 phạm nhân phạm tội buôn bán ma túy.
 

Tổng thống Mỹ Barack Obama (giữa) thị sát tại nhà tù liên bang El Reno ở bang Oklahoma - Ảnh: Reuters

Mặc dù tổng dân số Mỹ chỉ chiếm gần 5% dân số thế giới nhưng hiện tại, gần 1/4 tù nhân trên thế giới đang được giam trong các nhà tù Mỹ.

Ông Obama muốn cắt giảm số tù nhân, xem xét lại các cách thức tốt hơn để kiểm soát tội phạm và cải tạo những người phạm pháp. Ông nói: “Chúng ta phải xem xét việc liệu án tù 20 năm, 30 năm, chung thân với các tội danh không liên quan tới bạo lực có phải cách tốt nhất để giải quyết những vấn đề này không?”

Sau khi tới xem một phòng giam nhỏ mà chứa tới 3 tù nhân, ông Obama nói: “Đây đã là nhà tù lớn trong hệ thống trại giam của liên bang mà họ cũng đang gặp phải vấn đề quá tải như vậy”.

Số tù nhân đang giam giữ tại Mỹ bằng tổng số tù nhân của 35 quốc gia hàng đầu châu Âu cộng lại.

Trong đó, người da đen và người Mỹ Latin chiếm 60%, tù nhân da trắng chiếm 30%.

Có khoảng 71.000 tù nhân là những người trẻ. Ông Obama cho rằng đây là điều không thể coi là bình thường với Mỹ và với bất cứ quốc gia nào khác.

Ông nói sau khi trò chuyện với một số người trong đó: “Khi họ kể về tuổi trẻ của mình, những người này cũng đã mắc các sai lầm không khác so với những sai lầm tôi từng vấp phải, những sai lầm mà rất nhiều người trẻ như họ mắc phải. Điểm khác biệt ở chỗ họ không được hỗ trợ, không được tạo cơ hội sửa sai, không có nguồn lực nào có thể giúp họ vượt qua những sai lầm đó”.

Ông Obama khẳng định sẽ cố gắng thông qua luật cải cách hệ thống tư pháp trong năm nay.

Với mức chi phí 80 tỉ USD/năm, ngân sách dành cho hệ thống nhà tù liên bang đã chiếm tới 1/3 tổng số ngân sách chi tiêu hàng năm được phân bổ cho Bộ Tư pháp Mỹ. Và đó là lý do khiến các nghị sỹ đảng Cộng hòa giận dữ như thế nào khi khoản chi tiêu này đang gây tổn thất quá nhiều cho ngân sách đất nước.
 
>> 5.000 người Kenya khỏa thân sẽ chào đón ông Obama?
 
Theo D.Kim Thoa (Tuổi Trẻ)