Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ngừng cấp ngân sách cho WHO

15/04/2020 08:10:26

Ông Trump tuyên bố tạm thời ngừng cấp ngân sách cho WHO, sau khi chỉ trích các động thái đối phó với dịch bệnh Covid-19 của tổ chức này.

Trong buổi họp báo tại Nhà Trắng hôm 14/04, tổng thống Mỹ cho rằng WHO đã "không làm tròn nhiệm vụ cơ bản và phải chịu trách nhiệm".

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ngừng cấp ngân sách cho WHO
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: AP)

Ông nói WHO đã tin vào những gì mà ông gọi là "thông tin không đúng sự thật" từ phía Trung Quốc về Covid-19, khiến dịch bệnh lây lan nghiêm trọng hơn.

"Hôm nay tôi đã chỉ đạo chính quyền của tôi ngừng cấp ngân sách cho WHO trong khi tiến hành xem xét đánh giá vai trò của WHO trong việc quản lý thất bại và che đậy sự lây lan của virus corona," tổng thống Mỹ cho biết.

Ông Trump cũng cho rằng WHO đã "mắc phải những sai lầm không ai tin nổi". Cụ thể, tổng thống Mỹ nói WHO đã có lúc cho rằng virus corona "không truyền nhiễm," dù không có bằng chứng nào cho thấy tổ chức này từng tuyên bố như vậy.

Ông Trump cũng nói rằng có những thông tin "đáng tin cậy" từ tháng 12/2019 về việc virus có thể lây từ người sang người, nhưng WHO đã không có sự phản hồi thích hợp cho thông tin này. "Những sai lầm của họ đã gây ra nhiều cái chết," tổng thống Mỹ cáo buộc.

"Nếu WHO cử chuyên gia y tế tới Trung Quốc để đánh giá khách quan tình hình và nêu lên sự thiếu minh bạch của Trung Quốc, dịch bệnh có thể đã được kiểm soát với rất ít người chết," ông Trump nói.

Trước khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, tổng thống Mỹ đã nhiều lần bày tỏ sự hoài nghi với các tổ chức quốc tế, theo CNN. Cụ thể, ông Trump từng đặt câu hỏi về việc Mỹ cấp ngân sách cho Liên Hợp Quốc, rút khỏi các thỏa thuận toàn cầu về khí hậu và chỉ trích Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Thượng nghị sĩ Chris Murphy thuộc Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ cho rằng WHO và Trung Quốc "đã mắc sai lầm," nhưng tổng thống Trump cũng đang tìm cách đánh lạc hướng những chỉ trích nhắm vào các biện pháp đối phó với dịch bệnh mà chính quyền của ông đưa ra.

"Nhà Trắng và các đồng minh đang tìm vật thế thần cho những sai lầm nghiêm trọng mà tổng thống mắc phải trong giai đoạn đầu của dịch bệnh. Thật trớ trêu khi tổng thống và các đồng minh hiện tại đang chỉ trích Trung Quốc và WHO, dù trước đó chính tổng thống đã từng ủng hộ Trung Quốc trong giai đoạn đầu của cuộc khủng hoảng hiện nay," ông Murphy nói.

Tổng thống Trump hôm 14/04 cho rằng nếu WHO có những động thái thích hợp, ông đã có thể ban hành lệnh cấm nhập cảnh hành khách từ Trung Quốc sớm hơn. Ông cho rằng WHO đã có một quyết định "nguy hiểm và gây tổn thất" khi phản đối các biện pháp hạn chế hành khách nhập cảnh từ Trung Quốc.

Tuy vậy, chỉ vài ngày trước khi ban hành lệnh cấm nhập cảnh hành khách từ Trung Quốc, ông Trump đã ca ngợi nước này trên Twitter.

"Trung Quốc đang rất nỗ lực kiểm soát virus corona. Nước Mỹ đánh giá cao nỗ lực và sự minh bạch của họ. Mọi thứ sẽ ổn thỏa. Thay mặt người dân Mỹ, tôi muốn cảm ơn chủ tịch Tập!", ông Trump viết trên Twitter hôm 24/01.

Tuyên bố ngừng cấp ngân sách cho WHO được tổng thống Mỹ đưa ra chỉ vài ngày sau khi chính phủ Anh thông báo sẽ tài trợ thêm 65 triệu bảng cho tổ chức này.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)