Tổng thống Mỹ Donald Trump nói 'cây nổ' có thể gây cháy rừng

15/09/2020 09:20:47

Tổng thống Trump đổ lỗi cho các lãnh đạo đảng Dân Chủ tại các bang bờ Tây nước Mỹ để xảy ra tình trạng cháy rừng do quản lý kém, cho rằng lẽ ra họ nên chuẩn bị sẵn sàng bởi cây khô "có thể phát nổ".

Cháy rừng tại các bang bờ Tây nước Mỹ, bao gồm California, Oregon và Washington đã khiến hơn 30 người chết và hàng ngàn người phải sơ tán, khiến dân cư tại các địa phương này hoài nghi về việc liệu họ có thể định cư lâu dài hay không.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói 'cây nổ' có thể gây cháy rừng
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và thống đốc California thị sát khu vực bị ảnh hưởng bởi cháy rừng hồi năm 2018 (Ảnh: AP)

Tổng thống Trump chỉ trích quan chức các bang và các địa phương trogn khu vực vì đã không "chia cắt" các khu rừng để ngăn tình trạng cháy rừng lan nhanh.

"Họ không làm như thế," ông Trump nói hôm 14/09 sau khi có mặt tại Sacramento để họp báo về cháy rừng.

"Khi cây đổ xuống... sau 18 tháng... chúng sẽ trở nên khô" giống như "những que diêm," ông Trump nói. "Chúng sẽ phát nổ. Chúng có thể phát nổ."

"Họ cần làm điều gì đó," ông nói về lãnh đạo các bang.

Thống đốc bang California Gavin Newsom, trong buổi họp báo với tổng thống Trump, cho biết các đám cháy đã xuất hiện tại địa phương từ biên giới với Mexico ở phía Nam cho tới phía Bắc, giáp với bang Oregon. 24 người đã thiệt mạng vì cháy rừng, theo ông Newsom.

"Không ai tranh cãi điều đó," ông Newsom nói về tuyên bố của tổng thống Trump rằng các bang bờ Tây quản lý rừng không hiệu quả. Tuy vậy, ông cũng cho biết phần lớn đất rừng do chính quyền liên bang giám sát.

"Rõ ràng biến đổi khí hậu là có thật. Thời tiết đang ngày càng nóng lên," ông Newsom nói thêm.

Tổng thống Trump không phải đối tuyên bố của ông Newsom, tuy vậy sau đó nói rằng ông "không rõ khoa học có biết hay không," đồng thời nói với các quan chức địa phương rằng ông nghĩ nhiệt độ "sẽ giảm".

Các quan chức địa phương báo cáo với tổng thống Trump rằng 29 ngày qua đã chứng kiến 1.100 vụ cháy rừng.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)