Tổng thống Mỹ Donald Trump nhắc tới khả năng tại vị 12 năm

13/09/2020 21:03:09

Ông Donald Trump nói về khả năng nắm quyền 12 năm, dù Hiến pháp Mỹ cấm các tổng thống phục vụ nhiều hơn hai nhiệm kỳ, mỗi nhiệm kỳ bốn năm.

"Chúng ta sẽ thắng cử và có thêm bốn năm nữa ở Nhà Trắng, và sau đó chúng ta sẽ đàm phán, đúng vậy, bởi có lẽ chúng ta, dựa trên những gì chúng ta được đối xử, chúng ta có thể sẽ có thêm bốn năm nữa," ôoongTrump nói trong một cuộc mít tinh tại thành phố Reno, bang Nevada.

Ông Trump tổ chức sự kiện mít tinh tại Nevada để tìm kiếm thêm sự ủng hộ của cử tri, sau khi các cuộc trưng cầu dân ý ở bang này cho thấy ông bị đối thủ đảng Dân Chủ Joe Biden dẫn trước.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nhắc tới khả năng tại vị 12 năm

Trong buổi mít tinh, ông Trump chỉ trích đảng Dân Chủ, truyền thông, phương pháp bầu cử qua thư. Đông đảo người ủng hộ tới tham dự sự kiện, nhiều người không đeo khẩu trang dù đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp.

Ông Trump một lẫn nữa cáo buộc đảng Dân Chủ tìm cách "gian lận" trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới, đồng thời đáp trả ông Joe Biden sau khi cựu phó tổng thống Mỹ chỉ trích ông có bình luận xúc phạm binh lính Mỹ hy sinh trong các cuộc chiến tranh. Tổng thống Trump đã bác bỏ thông tin về việc ông từng có những bình luận như vậy.

Tổng thống Trump hiện đang bị đối thủ Joe Biden dẫn trước trong các cuộc trưng cầu dân ý trên phạm vi toàn quốc, cũng như tại bang Nevana. Trong cuộc bầu cử năm 2016, ông Trump đã thua đối thủ khi đó là bà Hillary Clinton tại bang này.

Trong khi đó, ông Biden chỉ trích ông Trump không có chiến lược quốc gia để đối phó với Covid-19, hiện đã khiến hơn 193.000 tử vong tại Mỹ.

Tổng thống Trump nói ông đã sớm đưa ra quyết định hạn chế di chuyển từ Trung Quốc từ hồi đầu năm, tuy vậy cũng thừa nhận ông xem nhẹ mức độ nghiêm trọng của Covid-19 do không muốn gây hoảng loạn. Bên cạnh đó, ông cũng kêu gọi mở cửa nền kinh tế trở lại, sau khi nhiều địa phương ban hành phong tỏa phòng chống dịch bệnh.

"Người Nevada không cần thêm những sai lầm của tổng thống, và không cần những cuộc mít tinh liều lĩnh bỏ qua thực tế về Covid-19 và gây nguy hiểm cho sức khỏe người dân," ông Biden nói trong một thông báo.

"Các gia đình Nevada cần giải pháp, từ kiểm soát đại dịch cho tới xây dựng lại nền kinh tế, cũng như chăm sóc sức khỏe chất lượng cao dễ tiếp cận hơn với hàng triệu người Mỹ," ông cho biết thêm.

Tổng thống Trump đã tổ chức nhiều sự kiện vận động tranh cử trong những tuần qua, hầu hết tại các nhà kho sân bay hay ngoài trời do lo ngại Covid-19 lây lan. Hàng ngàn người ủng hộ tham dự những sự kiện này, nhiều người không tuân thủ giãn cách xã hội và không đeo khẩu trang.

Ông Trump sẽ tiếp tục có các sự kiện vận động tại Nevada và Arizona, đồng thời sẽ tới thăm California để họp báo về tình hình cháy rừng ở các bang bờ Tây nước Mỹ.

Linh Giang (Nguoiduatin.vn)