Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Iran 'cẩn thận từ ngữ'

18/01/2020 10:05:41

Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo lãnh tụ tối cao Iran sau khi ông Ali Khamenei gọi những nhà lãnh đạo Mỹ là "những tên hề" trong một buổi cầu nguyện

"Người được gọi là Lãnh tụ Tối cao của Iran, gần đây không được tối cao cho lắm, đã có những lời lẽ xấu xa về nước Mỹ và châu Âu. Nền kinh tế của họ đang sụp đổ, người dân đang chịu khổ. Ông ta nên cẩn thận với từ ngữ," tổng thống Mỹ viết trên Twitter.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Iran 'cẩn thận từ ngữ'
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: AP)

Trong buổi cầu nguyện do đích thân ông chủ trì, lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei đã chỉ trích "những tên hề Mỹ" và cáo buộc họ "nói dối trắng trợ khi tuyên bố đứng về phía người dân Iran", nói đến những bình luận ủng hộ người biểu tình Iran gần đây của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Lãnh tụ tối Iran cũng chỉ trích Mỹ ám sát tướng Qassem Soleimani. Người đứng đầu lực lượng Quds của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran thiệt mạng trong một vụ không kích do quân đội Mỹ thực hiện tại Sân bay Quốc tế Baghdad. Vụ việc làm gia tăng căng thẳng Mỹ - Iran trong nhiều ngày.

"Soleimani là chỉ huy lực lượng chống khủng bố trong khu vực. Chúng ám sát vị chỉ huy cấp cao nhất, có năng lực tốt nhất. Chúng không dám đối mặt ông ấy trên chiến trường," ông Ali Khamenei nói.

Sau khi cảnh báo Lãnh tụ tối cao Iran, tổng thống Mỹ đăng tải thêm hai đoạn tweet, một bằng tiếng Anh và một bằng tiếng Ba Tư, tuyên bố rằng "những người Iran ưu tú... xứng đáng với một chính phủ giúp họ hiện thực hóa giấc mơ," và rằng người Iran "yêu nước Mỹ".

"Những công dân ưu tú của Iran - họ đều yêu nước Mỹ - xứng đáng với một chính phủ giúp họ hiện thực hóa ước mơ hơn là giết họ khi đòi hỏi sự tôn trọng. Thay vì hủy hoại Iran, các nhà lãnh đạo nước này nên từ bỏ khủng bố và khiến Iran vĩ đại trở lại," ông Trump viết.

Sau vụ không kích khiến tướng Soleimani thiệt mạng, Iran đã bắn tên lửa trả đũa vào căn cứ quân sự Mỹ tại Iraq, khiến 11 lính Mỹ bị thương. Mỹ không có hành động đáp trả quân sự, nhưng đã công bố các biện pháp trừng phạt kinh tế mới nhắm vào Tehran.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

Loading...