Tổng thống Mỹ Biden cấm gọi Covid-19 là 'virus Trung Quốc'

27/01/2021 15:39:38

"Lối nói kích động và bài ngoại đã khiến người Mỹ gốc Á và Thái Bình Dương, các gia đình, cộng đồng và doanh nghiệp gặp nguy hiểm," tổng thống Mỹ Joe Biden nói trong một bản ghi nhớ hôm 26/01.

"Chính quyền liên bang cần nhìn nhận rằng họ đóng vai trò trong việc thúc đẩy tư tưởng bài ngoại qua hành động của các lãnh đạo chính trị, trong đó có việc gọi tên đại dịch Covid-19 với địa danh liên quan tới nguồn gốc của nó," ông Biden cho biết thêm.

"Những tuyên bố đó gây thêm sợ hãi không đáng có và kéo dài tâm lý kỳ thị người Mỹ gốc Á và Thái Bình Dương, góp phần làm tăng tỷ lệ bắt nạt, quấy rối và tội phạm thù ghét đối với nhóm người này", bản ghi nhớ có đoạn.

Tổng thống Mỹ Biden cấm gọi Covid-19 là 'virus Trung Quốc'

Bản ghi nhớ yêu cầu các cơ quan, các bộ đảm bảo rằng hành động, hồ sơ và tuyên bố của họ "không bày tỏ hoặc góp phần phân biệt chủng tộc, bài ngoại và không khoan dung đối với người Mỹ gốc Á và Thái Bình Dương".

Bản ghi nhớ không nhắc tên lãnh đạo chính trị nào, tuy vậy người tiền nhiệm của ông Biden, cựu tổng thống Donald Trump thường xuyên sử dụng các cụm từ "virus Vũ Hán", "dịch bệnh Trung Quốc", "kung flu" khi nhắc tới căn bệnh do virus corona chủng mới gây ra.

Một tuần sau khi xét nghiệm dương tính với virus corona, ông Trump nói ông "đang rất khỏe" và "Tôi đã đánh bại virus Trung Quốc điên rồ, khủng khiếp này".

Trong bản ghi nhớ, tổng thống Biden chỉ ra rằng có khoảng 2 triệu người Mỹ gốc Á và Thái Bình Dương là nhân viên y tế, góp phần vào nỗ lực ngăn chặn Covid-19 ở Mỹ.

Người Mỹ gốc Á báo cáo hơn 2.600 vụ việc thù ghét chủng tộc chỉ trong vòng vài tháng năm ngoái, so với mức vài trăm vụ mỗi năm kể từ 1999, theo nhà hoạt động nhân quyền Ayrani Ong.

Bắc Kinh nhiều lần phản đối cách sử dụng từ ngữ khi nói về Covid-19 của tổng thống Trump, đồng thời bác bỏ cáo buộc của ông cho rằng virus có thể thoát ra từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.

Trung Quốc cũng đang nỗ lực viết lại câu chuyện về nguồn gốc của virus corona, cho rằng đại dịch có thể được gây ra bởi nhiều đợt bùng phát riêng lẻ tại nhiều nơi trên thế giới.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)