Tổng thống Moon Jae-in xin lỗi về cái chết của viên chức Hàn Quốc

29/09/2020 09:48:36

Tổng thống Moon Jae-in công khai xin lỗi về việc viên chức Hàn Quốc bị lính Triều Tiên bắn chết, gọi đây là sự cố "đáng tiếc và không may".

"Bất kể nạn nhân đã vào vùng biển Triều Tiên như thế nào, tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia quyến," ông Moon nói trước các phóng viên trong cuộc gặp hàng tuần với các trợ lý tại Nhà Xanh, bổ sung thêm rằng đây là thảm kịch lẽ ra không nên xảy ra.

Đây là tuyên bố đầu tiên trước công chúng của tổng thống Moon Jae-in về vụ việc viên chức ngành thủy sản Hàn Quốc bị lính Triều Tiên bắn chết sau khi vượt qua hải giới trên một vật thể nổi.

Ông Moon cũng xin lỗi người dân Hàn Quốc vì khiến họ "sốc và giận dữ", lưu ý rằng chính phủ cần bảo vệ an ninh và an toàn cho người dân dưới mọi tình huống.

Trong phát biểu, ông Moon cũng nhắc tới lời xin lỗi của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un về vụ việc.

Tổng thống Moon Jae-in xin lỗi về cái chết của viên chức Hàn Quốc

"Việc lãnh đạo tối cao Triều Tiên xin lỗi ngay lập tức và trực tiếp là chưa có tiền lệ và rất hiếm thấy," tổng thống Hàn Quốc cho hay.

Triều Tiên thừa nhận lực lượng biên phòng đã bắn hơn 10 phát vào người họ miêu tả là "kẻ xâm nhập", nhưng bác bỏ tuyên bố của Hàn Quốc rằng họ đã hỏa thiêu thi thể người này. Trong thư gửi tới Seoul, ông Kim Jong Un nói "rất lấy làm tiếc" về sự việc "ngoài ý muốn, không đáng có".

Theo tổng thống Moon Jae-in, việc gửi lời xin lỗi cho thấy ông Kim Jong Un đánh giá đây là vụ việc quan trọng, và cũng thể hiện mong muốn quan hệ liên Triều sẽ không đổ vỡ.

Ông Moon nhấn mạnh việc tìm ra sự thật và xem xét các biện pháp thực chất để ngăn những vụ việc như vậy tái diễn. Để làm được điều đó, Hàn Quốc và Triều Tiên cần khôi phục đối thoại và hợp tác, ông Moon nhấn mạnh.

Tổng thống Moon Jae-in cũng bài tỏ hy vọng vụ việc sẽ trở thành cơ hội để Seoul và Bình Nhưỡng nối lại đối thoại và hợp tác, cải thiện mối quan hệ.

"Tôi hy vọng chúng ta có thể nhóm lại than hồng đối thoại, mở cửa cho hợp tác, bắt đầu bằng giải quyết vụ việc này cùng nhau," ông Moon nói.

Trước đó, đảng Quyền lực Nhân dân (PPP) đối lập đã chỉ trích quân đội Hàn Quốc "yếu kém" và chính quyền của ông Moon chỉ "cầu xin" đàm phán với Triều Tiên, bất chấp cái chết của viên chức thủy sản nói trên.

Kim Chong-in, lãnh đạo PPP cho rằng ông Moon đã do dự trước vấn đề an ninh nghiêm trọng "trong 47 giờ đồng hồ" sau khi nhận được báo cáo đầu tiên về vụ việc vào lúc 18 giờ 36 ngày 22/09 (giờ địa phương).

Nhà Xanh bác bỏ cáo buộc này, cho biết tổng thống Moon Jae-in cần thời gian để đưa ra "quyết định cứng rắn," phát ngôn viên Kang Min-seok nói. Ông Kang cho hay thêm rằng việc phân tích và xác nhận thông tin tình báo liên quan mất rất nhiều thờn gian.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)