Tổng thống Joe Biden muốn mỗi người Mỹ tiêm vaccine được tặng 100 USD

30/07/2021 10:05:56

Tổng thống Mỹ Joe Biden kêu gọi các bang, vùng lãnh thổ, chính quyền các địa phương đưa ra phần thưởng 100 USD để khuyến khích người dân Mỹ tiêm chủng.

Tổng thống Joe Biden muốn mỗi người Mỹ tiêm vaccine được tặng 100 USD

"Hôm nay, Tổng thống kêu gọi các bang, vùng lãnh thổ và chính quyền các địa phương tặng 100 USD cho mỗi người Mỹ đi tiêm vaccine, như một sự khuyến khích để tăng tỷ lệ tiêm chủng, bảo vệ cộng đồng và cứu sống nhiều người," Bộ Tài chính Mỹ thông báo.

"Bộ Tài chính sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật cho các bang và chính quyền các địa phương để họ có thể sử dụng ngân quỹ hiệu quả để tăng tỷ lệ tiêm chủng trong cộng đồng," thông báo có đoạn.

Động thái được đưa ra trong bối cảnh tốc độ tiêm chủng ở Mỹ chậm lại, bất chấp số ca nhiễm, ca nhập viện vì Covid-19 tăng cao tại một số địa phương.

Khoảng 57,1% dân số Mỹ ở tất cả các độ tuổi đã được tiêm vaccine đầy đủ, tuy vậy giới chuyên gia cho rằng chỉ có thể đạt được miễn dịch cộng đồng nếu 75% dân số được tiêm chủng.

Đối với chính quyền các địa phương, tặng tiền cho người dân tiêm vaccine được coi là phương án thay thế quyết định tiêm chủng bắt buộc, vốn được đưa ra thảo luận trong thời gian gần đây trong bối cảnh số ca nhiễm tăng cao trở lại liên quan tới sự xuất hiện của biến thể Delta.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, 99,2% số ca tử vong vì Covid-19 tính từ đầu năm nay là người chưa được tiêm vaccine.

Thống đốc cá bang đã bắt đầu yêu cầu nhân viên làm việc cho chính quyền bang phải tiêm vaccine, trong khi tổng thống Biden được cho là cũng sẽ ban hành yêu cầu tương tự đối với nhân viên liên bang.

Trước đây, một số bang Mỹ cũng đã chủ động đưa ra các biện pháp khuyến khích người dân tiêm chủng.

Tại bang Colorado, người dân có thể nhận thẻ quà tặng trị giá 100 USD của Walmart, nếu họ tiêm chủng tại một số địa điểm nhất định trên địa bàn bang. Một số bang khác trao tặng học bổng cho học sinh, sinh viên độ tuổi 12-17 tuổi nếu họ tiêm vaccine.

Thành phố Columbus, bang Ohio đã bắt đầu tặng 100 USD cho mỗi người dân đi tiêm chủng. Theo sở y tế thành phố, phần thưởng tiền mặt này đã khiến số người đi tiêm chủng tăng tới 288,5% trong tuần đầu.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)