Tổng thống Hàn Quốc ân xá cho 'thái tử Samsung'

12/08/2022 11:09:32

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã quyết định ân xá cho Phó Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong cùng gần 1.700 người khác.

Tổng thống Hàn Quốc ân xá cho 'thái tử Samsung'
Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Tư pháp Hàn Quốc Han Dong-hoon hôm 12/08 thông báo lệnh ân xá kể trên sẽ có hiệu lực từ 15/08. Ngoài ông Lee Jae-yong, danh sách ân xá còn có chủ tịch Lotte Shin Dong-bin và cựu thống đốc tỉnh Nam Gyeongsang Kim Kyoung-soo.

Lee Jae-yong, còn có tên là Jay Y. Lee, sẽ có quyền trở lại làm việc ở Samsung, mở ra cánh cửa cho ông đứng đầu tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc, hiện đang bị ảnh hưởng bởi cú sốc cung cầu trên toàn cầu.

Trước đó, ông Lee Jae-yong bị truy tố tội hối lộ và bị kết án 2,5 năm tù trong vụ án hối lộ liên quan đến cựu tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. Ông từng ngồi tù 18 tháng trước khi được ra tù trước thời hạn hồi năm ngoái.

Thời hạn án tù của ông Lee là ngày 29/07, nhưng ông cần được ân xá để khôi phục các quyền của bản thân. Sau khi được phục hồi các quyền đó, ông Lee có thể trở lại ban lãnh đạo Samsung và công tác tại nước ngoài.

Với các điều kiện ra tù trước thời hạn, ông Lee không được làm việc trong vòng 5 năm, và chỉ nhận báo cáo từ các lãnh đạo của Samsung mà không có vị trí cụ thể trong ban lãnh đạo.

Bộ trưởng Tư pháp Hàn Quốc cho biết ông Lee được khôi phục các quyền của bản thân ông để có cơ hội "góp phần khắc phục khủng hoảng kinh tế bằng cách hồi phục nền kinh tế".

Hà An (Nguoiduatin.vn)