Tổng thống Donald Trump và ông Joe Biden cạnh tranh sít sao ở hai bang chiến trường quan trọng

03/08/2020 16:01:23

Trưng cầu dân y do hãng CBS thực hiện cho thấy ông Joe Biden giành lợi thế ở hai bang chiến trường là Bắc Carolina và Georgia.

Trưng cầu dân ý đối với cử tri đã đăng ký tại bang Bắc Carolina được hãng CBS News công bố hôm 02/08 cho thấy ứng viên Joe Biden (48% ủng hộ) hiện đang dẫn trước tổng thống Donald Trump (44% ủng hộ). Trong khi đó, tại bang Georgia, ông Biden (46% ủng hộ) cũng dẫn trước ông Trump (45%).

Tổng thống Donald Trump và ông Joe Biden cạnh tranh sít sao ở hai bang chiến trường quan trọng
Ứng viên đảng Dân Chủ Joe Biden (Ảnh: Getty Images)

Tuy vậy, trưng cầu dân ý ở Bắc Carolina có sai số là 3,9%, trong khi ở Georgia là 3,4%. Điều này có nghĩa là tổng thống Trump có thể đang dẫn trước ở một trong hai bang, hoặc cả hai bang.

Ông Trump thắng ở cả hai bang trước ứng viên đảng Dân Chủ Hillary Clinton vào năm 2016, tuy vậy việc các ứng viên cạnh tranh sít sao hơn vào năm nay cho thấy ông Biden có thể đã rút ngắn khoảng cách trong việc giành sự ủng hộ của cử tri da trắng.

Bên cạnh đó, giới chuyên gia đánh giá phản ứng yếu kém của chính quyền liên bang đối với đại dịch Covid-19 cũng có thể khiến cử tri thay đổi sự ủng hộ.

Trưng cầu dân ý của CBS News cho thấy tỷ lệ ủng hộ ông Trump của cử tri da trắng đã giảm 12 điểm tại bang Georgia và 7 điểm tại bang Bắc Carolina so với kết quả năm 2016.

Trong khi đó, ông Biden giành được nhiều sự ủng hộ của cử tri da trắng hơn bà Hillary Clinton hồi năm 2016. Do ông Biden đã giành được sự ủng hộ của cử tri da đen, giới chuyên gia đánh giá kết quả cuộc đua năm nay sẽ phụ thuộc vào việc liệu ông Biden có thể giành được sự ủng hộ của cử tri da trắng.

Trưng cầu dân ý hiện tại cho thấy ông Biden đang giành được sự ủng hộ của cử tri gia trắng ở phía Bắc vùng Trung Tây Mỹ, đặc biệt là tại Michigan và Ohio, tuy vậy ông chưa được cử tri da trắng ở các bang miền Nam ủng hộ nhiều như vậy.

Ông Biden cũng có lợi thế không lớn trong số cử tri nữ giới và lợi thế đáng kể trong số cử tri da đen ở cả hai bang, trưng cầu dân ý của CBS News cho thấy. Trong khi đó, ông Trump được đánh giá cao hơn ở các chính sách kinh tế.

Cử tri ở hai bang cho rằng ông Biden sẽ đối phó với đại dịch Covid-19 tốt hơn, tuy đa số cử tri đảng Cộng Hòa đánh giá ông Trump đang làm tốt điều này.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)