Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ có thể có vaccine Covid-19 vào cuối năm 2020

04/08/2020 16:28:07

Ông Donald Trump hôm 03/08 nói Mỹ có thể có vaccine cho người dân trước mục tiêu mà chính quyền của ông đặt ra là cuối năm 2020 hoặc đầu năm 2021.

"Chúng tôi đang cân bằng tốc độ và an toàn, và chúng tôi đang có tiến độ sẽ có vaccine trong năm nay, có thể sớm hơn nhiều so với thời điểm cuối năm," ông Trump nói trong cuộc họp báo ở Nhà Trắng.

"Và chúng tôi đang sản xuất đại trà những ứng viên tiềm năng nhất, để có thể sẵn sàng được triển khai khi được phê chuẩn. Quân đội của chúng tôi đã sẵn sàng, quan trọng lúc này là hậu cần," tổng thống Mỹ nói thêm.

Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ có thể có vaccine Covid-19 vào cuối năm 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Getty Images)

Ông Trump nhắc tới các ứng viên vaccine của hai công ty Pfizer và Moderna, hiện đều đã bước vào các giai đoạn thử nghiệm cuối cùng, và đã "cho hàng trăm người sử dụng vaccine," theo các quan chức cấp cao của chính quyền. Cả hai ứng viên vaccine sử dụng phân tử mRNA mà các nhà khoa học hy vọng sẽ kích thích hệ thống miễn dịch phản ứng chống lại virus.

"Đây đều là những công ty nổi tiếng và rất được tôn trọng," ông Trump nói.

Do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, các quan chức y tế và các nhà khoa học Mỹ đang nỗ lực phát triển các ứng viên vaccine bằng cách đầu tư vào nhiều giai đoạn nghiên cứu khác nhau, bất chấp việc công sức có thể đổ sông đổ bể nếu vaccine không hiệu quả và an toàn.

Giới nghiên cứu cho rằng dự đoán về vaccine của tổng thống Trump có thể hơi lạc quan. Các nhà khoa học dự đoán vào năm tới một loại vaccine hiệu quả có thể được sản xuất đại trà, nhưng không ai dám chắc điều này.

Tuy các hãng thuốc đang nỗ lực sản xuất hàng chục triệu liều vaccine, nhưng vẫn có khả năng vaccine phải được sử dụng làm hai liều thay vì một, khiến cơ hội được dùng vaccine của người dân sụt giảm, theo các chuyên gia.

Bên cạnh đó, các nhà khoa học cho rằng hiện vẫn chưa rõ cơ thể người sẽ phả ứng như thế nào khi nhiễm virus. Câu trả lời cho điều này sẽ là rất quan trọng đối với việc phát triển vaccine, trong đó có việc vaccine sẽ được triển khai cho người dân như thế nào.

Một câu hỏi quan trọng đối với các nhà khoa học là liệu kháng thể sinh ra sau khi nhiễm Covid-19 có thể bảo vệ con người khỏi việc tái nhiễm bệnh hay không. Các nhà khoa học hy vọng kháng thể có thể tạo ra một sự bảo vệ đối với virus, tuy vậy không thể chắc chắn điều này do virus mới được phát hiện bảy tháng trước.

Các quan chức y tế cho rằng cuộc sống sẽ không thể trở lại "bình thường" cho tới khi có một loại vaccine chống virus hiệu quả. Trên Thế giới hiện đã ghi nhận 18 triệu ca nhiễm, trong đó có gần 690.000 trường hợp tử vong, theo số liệu của Đại học John Hopkins.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)