Tổng thống Donald Trump gọi người biểu tình là "những kẻ thấp hèn", kêu gọi New York triển khai Vệ binh Quốc gia

03/06/2020 09:35:35

Tổng thống Donald Trump hôm 02/06 gọi người biểu tình ở New York là "những kẻ hèn kém và thất bại", đồng thời kêu gọi chính quyền thành phố triển khai lực lượng Vệ binh Quốc gia để đối phó với tình trạng hôi của, cướp phá.

Trong thông điệp đăng tải trên Twitter, tổng thống Trump kêu gọi thành phố New York nhanh chóng triển khai lực lượng Vệ binh Quốc gia để đối phó với biểu tình.

"Những kẻ hèn kém, thất bại đang phá nát thành phố này. Hãy hành động nhanh lên," ông Trump viết trên tài khoản Twitter chính thức.

Trong một thông điệp trước đó, tổng thống Mỹ phàn nàn rằng thống đốc New York Andrew Cuomo đã "từ chối đề nghị về một lực lượng Vệ binh Quốc gia áp đảo".

Lực lượng Vệ binh Quốc gia đang được đặt trong trạng thái sẵn sàng ở New York, nhưng tới nay vẫn chưa được huy động.

Tổng thống Donald Trump gọi người biểu tình là "những kẻ thấp hèn", kêu gọi New York triển khai Vệ binh Quốc gia
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Getty Images)

Trong những ngày gần đây, ông Trump đã kêu gọi lãnh đạo các tiểu bang triển khai lực lượng Vệ binh Quốc gia để đảm bảo an ninh trước các vụ biểu tình. Sáng 02/06, tổng thống Mỹ đánh giá cao việc "áo đảo" người biểu tình tại thủ đô Washington DC, nơi cảnh sát quân đội sử dụng hơi cay và trực thăng để giải tán đám đông, sau đó bắt giữ những đối tượng có biểu hiện quá khích.

Trước đó một ngày, tổng thống Mỹ cũng kêu gọi các thống đốc thể hiện "sự hiện diện áp đảo" trên các con đường bằng cách triển khai lực lượng Vệ binh Quốc gia. Nếu họ không làm vậy, ông Trump nói sẽ cho triển khai quân đội tới các thành phố.

Thành phố New York áp đặt giới nghiêm từ 11 giờ đêm 01/06 trong nỗ lực đối phó với các cuộc biểu tình. Đa số người biểu tình tr ra ôn hà, tuy vậy càng về đêm cảnh bạo lực, cướp phá càng diễn ra nhiều hơn tại Manhattan, gây ảnh hưởng tới các doanh nghiệp địa phương.

"Nhiều cuộc biểu tình ôn hòa chính đáng đã diễn ra tại New York tối nay. Nhưng cũng có những kẻ tội phạm lợi dụng nỗi đau này, trong thời khắc này. Chúng tôi sẽ không để cho chúng yên," thống đốc Cuomo viết trên Twitter hôm 01/06.

Thành phố New York hôm 02/06 thông báo lệnh giới nghiêm bắt đầu từ 20 giờ sẽ kéo dài tới hết tuần.

Các cuộc biểu tình đã diễn ra tại hơn 140 thành phố ở Mỹ, sau cái chết của George Floyd, một người Mỹ gốc Phi tại thành phố Minneapolis bị cảnh sát khống chế và đè đầu gối lên gáy.

Những cuộc biểu tình ban đầu có xu hướng ôn hòa, tuy vậy dần dần trở nên bạo lực với nhiều hành vi cướp phá, hôi của, buộc nhà chức trách phải can thiệp để đảm bảo an ninh.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)