Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden công bố đề cử cho nội các mới

24/11/2020 09:27:29

Ông Joe Biden hôm 23/11 công bố đề cử cho các vị trí trong nội các mới, bao gồm một lãnh đạo nữ giới cho cộng đồng tình báo Mỹ và một quan chức gôc Latin cho ghế Bộ trưởng An ninh Nội địa.

Alejandro Mayorkas, cựu thứ trưởng Bộ An ninh Nội địa Mỹ, được ông Biden đề cử làm Bộ trưởng bộ này.

Theo New York Times, ông Mayorkas sẽ được giao nhiệm vụ xây dựng lại Bộ An ninh Nội Địa Mỹ, sau khi cơ quan này thực hiện nhiều biện pháp cứng rắn liên quan tới các chính sách đối với người nhập cư dưới thời tổng thống Donald Trump.

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden công bố đề cử cho nội các mới

Ông Biden cũng đề cử bà Avril Haines, một cựu quan chức cấp cao của CIA và là cựu phó cố vấn an ninh quốc gia, vào vị trí giám đốc tình báo quốc gia. Nếu đề cử được Thượng viện Mỹ phê chuẩn, bà sẽ là lãnh đạo nữ giới đầu tiên của cộng đồng tình báo nước này.

CNN dẫn nguồn thạo tin cho biết tổng thống đắc cử Mỹ sẽ thông báo đề cử bà Janet Yellen cho vị trí Bộ trưởng Tài chính Mỹ. Bà Yellen cũng sẽ là bộ trưởng nữ giới đầu tiên của Bộ Tài chính Mỹ nếu được phê chuẩn.

Trước đó vào cùng ngày, tổng thống đắc cử Joe Biden cũng công bố đề cử ông Antony Blinken vào vị trí Ngoại trưởng, bà Linda Thomas-Greenfield vào vị trí Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc và ông Jake Sullivan vào vị trí cố vấn an ninh quốc gia.

Theo CNN, những lựa chọn kể trên cho thấy ông Biden mong muốn xây dựng một nội các với nhiều chuyên gia chính sách công và có kinh nghiệm lâu năm trong chính phủ.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ John Kerry được cho là sẽ đảm nhận vị trí đặc phái viên về khí hậu của chính quyền Biden. Ông Biden ủng hộ Hiệp định Paris về Biến đổi khí hậu, một thỏa thuận quan trọng mà tổng thống Trump đã rút khỏi. Ông Kerry cũng là lựa chọn của tổng thống đắc cử Biden để làm đồng chủ tịch một "nhóm chuyên trách" về biến đổi khí hậu.

Trong một tuyên bố, ông Biden mô tả những đề cử được công bố hôm 23/11 là "mấu chốt" trong bộ máy được giao nhiệm vụ khôi phục vị trí lãnh đạo của Mỹ trên trường quốc tế, sau những nỗ lực của chính quyền Trump cắt đứt ngoại giao đa phương và rút khỏi các thỏa thuận như thỏa thuận hạt nhân với Iran.

"Những cá nhân trên có kinh nghiệm và đã trải qua khủng hoảng, đồng thời họ cũng rất sáng tạo. Những thành tựu ngoại giao của họ là không thể so sánh, nhưng họ cũng thể hiện rằng chúng ta không thể đối mặt với những thách thức to lớn của thời đại mới với lối suy nghĩ cũ kỹ và thói quen không thay đổi - hay không có sự đa dạng về nguồn gốc và góc nhìn cá nhân. Đó là lý do tôi lựa chọn họ," ông Biden cho biết trong thông báo.

Triều Khang (Nguoiduatin.vn)