Tổng thống Biden không ký tên lên séc cứu trợ Covid-19 như ông Trump

10/03/2021 09:44:08

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki hôm 09/03 cho biết tên của tổng thống Joe Biden sẽ không xuất hiện trên séc cứu trợ gửi cho người dân Mỹ.

Đây được coi là quyết định khác biệt so với chính quyền tiền nhiệm, bởi tên của cựu tổng thống Donald Trump xuất hiện trên séc cứu trợ mà Sở Thuế vụ Liên bang Mỹ gửi tới hàng triệu người dân nước này.

"Chúng tôi đang làm tất cả những gì có thể đẩy nhanh thanh toán, thay vì trì hoãn, và đó là lý do vì sao tên của tổng thống sẽ không xuất hiện trên dòng ghi chú trên tấm séc cứu trợ," bà Psaki nói với các phóng viên.

"Các tấm séc sẽ được một quan chức của Cục Dịch vụ Tài chính ký. Đây không phải là vấn đề về tổng thống Biden. Đây là vấn đề người dân Mỹ nhận cứu trợ," phát ngôn viên Nhà Trắng nói thêm.

Tổng thống Biden không ký tên lên séc cứu trợ Covid-19 như ông Trump
Tổng thống Mỹ Joe Biden (Ảnh: AP)

Psaki cũng cho biết thêm rằng tổng thống Biden tin rằng việc tên ông xuất hiện trên các tấm séc là "cần thiết".

"Ông ấy muốn gửi séc cho người dân sớm nhất có thể," bà Psaki cho hay.

Tên của ông Trump được in trên hàng chục triệu tấm séc gửi tới người dân Mỹ, trong một động thái được đánh giá là chưa có tiền lệ. Tuy vậy, Nhà Trắng dưới thời ông Biden sẽ đảo ngược điều này, để các quan chức ký tên trên séc được Bộ Ngân khố gửi cho người dân.

Hồi năm ngoái, Washington Post đưa tin cựu tổng thống Trump đã đề nghị Bộ trưởng Tài chính Mỹ khi đó là Steven Mnuchin in tên ông trên các tấm séc.

Hạ viện Mỹ được dự đoán sẽ thông qua dự luật cứu trợ Covid-19 trị giá 1,9 nghìn tỷ USD vào 10/03 và chuyển tới cho tổng thống Biden phê chuẩn. Dự luật bao gồm khoản tiền 1.400 USD gửi tới người dân Mỹ có thu nhập tối đa 75.000 USD/năm hay các cặp vợ chồng có thu nhập tối đa 150.000 USD/năm.

Nhà Trắng cho biết nhiều người dân Mỹ sẽ nhận được khoản tiền cứu trợ vào cuối tháng này.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)