Tổng thống Biden điều quân tới sát vách Nga

29/01/2022 14:45:34

Mỹ sẽ điều chuyển một đội quân nhỏ đến khu vực Đông Âu, gần Nga giữa lúc căng thẳng gia tăng ở Ukraine.

Phát biểu trước truyền thông vào tối thứ 6 vừa qua, tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết sẽ sớm điều binh sĩ tới Đông Âu nhằm tăng cường sự hiện diện của NATO tại khu vực này.

Bên cạnh đó, ông Biden cũng cập nhật thêm tình hình tại Ukraine.

“Tôi sẽ điều quân đến Đông Âu và các nước NATO trong thời gian tới. Không quá nhiều ” Tổng thống Joe Biden nói với các phóng viên tại Căn cứ Liên hợp Andrews khi trở về sau chuyến đi đến Pittsburgh hôm 28/1.

Trước đó, Lầu Năm Góc thông báo, nước này đã đặt 8.500 quân Mỹ trong trạng thái cảnh giác cao độ sẵn sàng triển khai tới Đông Âu.

Tổng thống Biden điều quân tới sát vách Nga
Binh sĩ Mỹ tham gia tập trận với Romania. Ảnh - AP

Trong buổi cung cấp thông tin sáng 28/1, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết, 8.500 quân sẽ được sử dụng để tăng cường an ninh ở các nước phía Đông của NATO.

Mặc dù Ukraine không phải là thành viên của NATO, song Ông Austin vẫn cảnh báo, bất cứ hành động tấn công của Nga đều sẽ đối mặt với phản ứng thống nhất từ khối quân sự NATO.

"Một cuộc tấn công nhằm vào một thành viên NATO là một cuộc tấn công chống lại tất cả chúng ta", ông Austin cảnh báo.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết Tổng thống Biden "không có ý định đưa quân vào Ukraine để tham gia các hoạt động tác chiến".

Nga luôn phủ nhận rằng họ đang chuẩn bị xâm lược Ukraine và không có ý định tấn công bất kỳ thành viên nào của khối quân sự.

Trái với những lời đe dọa và động thái chuẩn bị lực lượng của phương Tây, phát biểu trước truyền thông sáng 28/1, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho rằng, phương Tây đang thổi phồng nguy cơ xung đột quân sự giữa Ukraine và Nga, gây ra tình trạng "hoảng loạn" và gây bất ổn cho kinh tế nước này.

HL (Nguoiduatin.vn)