Tổng giám đốc WHO bất ngờ thừa nhận bác bỏ giả thuyết virus SARS-CoV-2 rò rì từ phòng thí nghiệm là 'vội vàng'

16/07/2021 11:24:57

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus thừa nhận việc phủ nhận khả năng có mối liên hệ giữa Covid-19 và rò rỉ phòng thí nghiệm là vội vàng, đồng thời cho biết ông đã đề nghị Trung Quốc minh bạch hơn, trong bối cảnh giới khoa học vẫn đang điều tra nguồn gốc virus.

Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết nhóm chuyên gia quốc tế tới Trung Quốc hồi đầu năm đã gặp khó khăn trong việc tiếp cận dữ liệu thô để điều tra nguồn gốc đại dịch Covid-19.

Ca nhiễm Covid-19 đầu tiên ở con người được phát hiện tại thành phố Vũ Hán (Trung Quốc).

Tedros nói với các phóng viên rằng WHO đang "đề nghị Trung Quốc minh bạch, cởi mở và hợp tác, đặc biệt về thông tin, dữ liệu thô mà chúng tôi đã yêu cầu từ giai đoạn đầu đại dịch".

Tổng giám đốc WHO bất ngờ thừa nhận bác bỏ giả thuyết virus SARS-CoV-2 rò rì từ phòng thí nghiệm là 'vội vàng'

Tổng giám đốc WHO cũng thừa nhận đã có một sự "thúc đẩy vội vàng" để loại bỏ giả thuyết virus có thể đã thoát ra từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, dù trước đó báo cáo của WHO kết luận rằng giả thuyết rò rỉ phòng thí nghiệm là "rất khó xảy ra".

"Tôi từng là nhân viên phòng thí nghiệm, tôi có chuyên môn miễn dịch học và tôi từng làm việc trong phòng thí nghiệm. Tai nạn phòng thí nghiệm đôi khi xảy ra, đó là điều thường gặp," Tedros nói.

Tổng giám đốc WHO cũng cho biết cơ quan này đang xây dựng khung kế hoạch để tiếp tục điều tra nguồn gốc Covid-19, bổ sung thêm rằng "chúng tôi hy vọng sẽ có sự phối hợp tốt hơn để tìm hiểu rõ điều gì đã xảy ra".

Trong những tháng gần đây, giả thuyết virus SARS-CoV-2 rò rỉ từ phòng thí nghiệm thu hút sự chú ý của dư luận, đặc biệt sau khi tổng thống Mỹ Joe Biden yêu cầu các cơ quan tình báo điều tra khả năng này và báo cáo lại cho ông trong 90 ngày.

Trung Quốc đã nhiều lần phủ nhận giả thuyết này, cho rằng những nỗ lực tìm mối liên hệ giữa nguồn gốc Covid-19 và phòng thí nghiệm là có động cơ chính trị, đồng thời nêu giả thuyết virus xuất hiện ở nước ngoài.

Tại cuộc gặp hàng năm của bộ trưởng y tế các nước thuộc WHO, Trung Quốc cho rằng những nghiên cứu về nguồn gốc Covid-19 trong tương lai nên tiếp tục ở các nước khác.

Hầu hết giới khoa học cho rằng virus SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ loài dơi, nhưng hiện vẫn chưa xác định được virus này liệu đã lây lan sang con người như thế nào - chẳng hạn như qua động vật trung gian hay những cách khác. Thông thường, các nhà khoa học phải mất nhiều thập kỷ để làm rõ nguồn gốc tự nhiên của các loài virus động vật như Ebola hay SARS.

Tedros cho rằng "kiểm tra những gì đã xảy ra, đặc biệt trong phòng thí nghiệm, là rất quan trọng" trong việc xác định liệu đại dịch có liên quan tới phòng thí nghiệm hay không.

"Chúng ta cần thông tin, thông tin trực tiếp về tình trạng của phòng thí nghiệm trước và vào thời điểm đại dịch bùng phát," Tedros nói, bổ sung thêm rằng sự hợp tác của Trung Quốc là hết sức quan trọng.

"Nếu chúng ta có đầy đủ thông tin, chúng ta có thể loại trừ khả năng liên quan tới phòng thí nghiệm," ông nói.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)