Tổng chưởng lý Washington DC kêu gọi phó tổng thống Mike Pence bãi miễn ông Trump

07/01/2021 11:01:38

Tổng chưởng lý Đặc khu Columbia Karl Racine kêu gọi phó tổng thống Mike Pence tổ chức cuộc họp nội các kích hoạt Tu chính án 25 của Hiến Pháp Mỹ để bãi miễn tổng thống Trump.

"Dù bạn có thích phó tổng thống Pence hay không, sự thật là ông ấy phù hợp hơn cho vị trí này... chúng ta cần một tổng tư lệnh hoàn thành các nghĩa vụ của mình theo Hiến pháp," CNN dẫn lời ông Karl Racine cho biết.

Tổng chưởng lý Washington DC kêu gọi phó tổng thống Mike Pence bãi miễn ông Trump

"Tôi sẽ đề nghị phó tổng thống, làm hơn hãy đi bước tiếp theo. Hãy thực hiện nghĩa vụ Hiến pháp. Bảo vệ nước Mỹ, đứng lên vì danh chủ và kích hoạt Tu chính án 25," ông Racine nói thêm.

"Để làm được điều này, phó tổng thống Pence cần đa số thành viên nội các hoặc đa số tại Quốc hội để ngay lập tức bãi miễn tổng thống, bởi rõ ràng ông ấy không phù hợp với vị trí này," Racine nói.

Bình luận trên được tổng chưởng lý Racine đưa ra sau khi hàng trăm người biểu tình ủng hộ tổng thống Trump tại một sự kiện bên ngoài Nhà Trắng hôm 06/01 đã tới Đồi Capitol, xông vào tòa nhà quốc hội khi lưỡng viện đang họp để kiểm phiếu Đại cử tri đoàn trong cuộc bầu cử 2020.

Người biểu tình đập phá cửa kính và cửa ra vào, tiến vào trong tòa nhà Quốc hội Mỹ khiến các nghị sĩ phải sơ tán, phiếu bầu của Đại cử tri đoàn được thu hồi an toàn. Một phụ nữ được cho là người ủng hộ tổng thống Trump bị bắn trong tòa nhà Quốc hội, sau đó đã tử vong.

Toàn bộ lực lượng Vệ binh Quốc gia của Đặc khu Columbia, gồm khoảng 1.100 thành viên, được điều động để hỗ trợ thực thi pháp luật tại Đồi Capitol.

Thị trưởng Washington D.C. Muriel Bowser ban bố lệnh giới nghiêm từ 18h ngày 06/01 (giờ địa phương) cho tới 6h sáng hôm sau. Bà Bowser sau đó cho biết sẽ kéo dài tình trạng khẩn cấp công cộng với thời hạn 15 ngày, cho tới một ngày sau lễ nhậm chức của ông Joe Biden.

Một số nghị sĩ đảng Dân Chủ bày tỏ ủng hộ việc khởi động Tu chính án 25.

"Gửi phó tổng thống Mike Pence: Ngài cần khởi động Tu chính án 25. Tổng thống Trump đã xa rời thực tế," nghị sĩ Ted Lieu viết trên Twitter.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)