Tòa thánh Vatican bị tố che đậy vụ linh mục xâm hại tình dục trẻ em

29/08/2018 14:01:02

Theo tổng chưởng lý bang Pennsylvania, Tòa thánh Vatican đã biết về các vụ xâm hại tình dục trong nhà thờ Công giáo và có dấu hiệu bao che cho các linh mục.

Ngày 28/8, Tổng chưởng lý bang Pennsylvania Josh Shapiro cho biết Tòa thánh Vatican đã được thông báo về những vụ xâm hại tình dục trẻ em qua hồ sơ bí mật lưu truyền nội bộ giữa các giám mục bang Pennsylvania và những người đứng đầu Công giáo tại Tòa thánh Vatican.

“Tài liệu ghi rõ thời gian và địa điểm diễn ra hành vi xâm hại. Các linh mục, giám mục đến gặp và nói dối giáo dân, giới chức và công chúng. Tuy nhiên, họ ghi lại mọi việc trong hồ sơ lưu trữ bí mật và thường gửi chúng tới Vatican”, CBS dẫn lời ông Shapiro.

Tòa thánh Vatican bị tố che đậy vụ linh mục xâm hại tình dục trẻ em
Tổng chưởng lý Josh Shapiro phát biểu tại cuộc họp báo hôm 14/8. Ảnh: AP.

Tổng chưởng lý Shapiro khẳng định: “Có trường hợp cụ thể cho thấy Tòa thánh Vatican đã biết về nạn xâm hại và dính líu vào việc che đậy”. Dù vậy, ông không bình luận về việc Đức Giáo hoàng Francis và những người tiền nhiệm có biết trước các vụ việc hay không.

Hôm 14/8, ông Shapiro công bố bản báo cáo tố giác hơn 300 linh mục xâm hại tình dục ít nhất 1.000 trẻ em tại 6 giáo phận bang Pennsylvania. Ông nhận định đây là tài liệu "có quy mô lớn và toàn diện nhất về vấn nạn xâm hại tình dục trẻ em tại Nhà thờ Công giáo từng được đưa ra ở Mỹ".

Theo thông cáo của ban xét duyệt quốc gia thuộc Hội đồng Giám mục Công giáo Mỹ (USCCB) ngày 28/8, bản báo báo cho thấy “văn hóa im lặng” đối với những vụ việc xâm hại tình dục trẻ em đã chạm tới “những cấp bậc cao nhất” trong Nhà thờ Công giáo và đòi hỏi phải có thay đổi, đặc biệt đối với các giám mục.

“Việc quy trách nhiệm cho giám mục sẽ dẫn đến một cuộc xem xét độc lập đối với hành vi của các giám mục sau khi những lời tố cáo được đưa ra ánh sáng”, Reuters trích thông cáo.

Tòa thánh Vatican bị tố che đậy vụ linh mục xâm hại tình dục trẻ em - 1
Đức Giáo hoàng Francis chủ sự Thánh Lễ tại Dublin, Ireland ngày 26/8. Ảnh: AP.

Được thành lập năm 2002, ban xét duyệt quốc gia có nhiệm vụ tư vấn cho USCCB về chống lạm dụng tình dục trẻ em trong nhà thờ.

Cách đây 20 năm, những vụ xâm hại tình dục tương tự từng gây chấn động tại Boston. Vài tháng gần đây, Giáo hoàng Francis cũng chấp thuận một số đơn từ chức của các giám mục Chile trong vụ bê bối xâm hại tình dục rúng động hồi tháng 5.

Đức Giáo hoàng vừa kết thúc chuyến thăm Ireland kéo dài 3 ngày. Trong bài phát biểu tại Dublin hôm 25/8, ông cho biết nạn ấu dâm tại nhà thờ là “nỗi đau và sự hổ thẹn” đối với bản thân ông và toàn cộng đồng Công giáo.

Theo Ngọc Hà (Tri Thức Trực Tuyến)