Tòa Nhật Bản tuyên y án chung thân với hung thủ giết bé gái Việt Nam 9 tuổi

23/03/2021 11:12:38

Tòa án cấp cao ở Nhật Bản hôm 23/03 tuyên y án chung thân đối với Yasumasa Shibuya, kẻ giết hại một bé gái Việt Nam 9 tuổi hồi năm 2017, bác lý lẽ của bị đơn rằng bằng chứng ADN được thu thập một cách bất hợp pháp.

Tòa án Cấp cao Tokyo bác đơn kháng cáo của Yasumasa Shibuya, 49 tuổi, từng là chi hội trưởng phụ huynh tại Trường Tiểu học Mutsumi Daini, thành phố Matsudo, gần Tokyo.

Tòa Nhật Bản tuyên y án chung thân với hung thủ giết bé gái Việt Nam 9 tuổi
Yasumasa Shibuya (Ảnh: Japan News)

Tòa cho rằng bằng chứng thu thập được để kết tội hắn giết bé Lê Thị Nhật Linh, 9 tuổi, là có thể chấp nhận.

Theo phán quyết của Tòa án Khu vực Chiba hồi năm 2018, Shibuya bắt cóc Linh và đưa lên xe khi bé đi bộ tới trường hôm 24/03/2017. Hắn tấn công tình dục và bóp cổ Linh, sau đó bỏ thi thể bé tại một mương nước thải ở thành phố Abiko sau đó hai ngày.

Tòa án Khu vực Chiba tuyên án chung thân với Shibuya, dựa trên bằng chứng ADN trùng với mẫu ADN của hắn được tìm thấy trên cơ thể nạn nhân, trong khi ADN vết máu trong xe của hắn trùng với mẫu ADN của nạn nhân.

Trong phiên tòa tháng 11/2020, phía bị cáo lập luận rằng các mẩu đầu thuốc lá được sử dụng để lấy mẫu ADN không thể coi là bằng chứng, bởi chúng được thu thập mà không có lệnh khám xét. Nhóm luật sư của Shibuya yêu cầu tòa phúc thẩm bác bản án của Tòa án Khu vực Chiba và tha bổng cho hắn.

Các công tố viên phản bác lập luận này bằng cách chỉ ra rằng phương thức điều tra là hợp pháp, bởi các mẩu đầu thuốc lá đã bị vứt bỏ và được tìm thấy trong thùng rác của bị cáo, tại một điểm tập kết không bị khóa ở ven đường.

Hồi năm 2008, Tòa án Tối cao Nhật Bản ra phán quyết rằng việc cảnh sát thu thập rác thải từ điểm tập kết trên đường là hợp pháp, do chủ nhân đã từ bỏ quyền sở hữu nó.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)