Tòa án Hàn Quốc bác đề nghị bắt 'Thái tử' Samsung

09/06/2020 10:29:40

Tòa án Hàn Quốc hôm 08/06 đã bác đề nghị phát lệnh bắt 'thái tử" tập đoàn Samsung Lee Jae-yong vì liên quan tới vụ sáp nhập hai công ty con, được coi là bước đi qua trọng trong việc kế thừa tập đoàn từ cha ông.

Lee Jae-yong, hiện giữ chức phó chủ tịch Samsung Electronics, vốn đang phải đối mặt với việc ra tòa lần thứ hai với các cáo buộc hối lộ, tham ô và những vi phạm khác có liên quan tới cựu tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye.

Tòa án Hàn Quốc bác đề nghị bắt 'Thái tử' Samsung
Ông Lee Jae-yong (Ảnh: AFP)

Vụ việc liên quan tới quá trình sáp nhập hai công ty con Cheil Industries và Samsung C&T không liên quan tới những cáo buộc trên, nhưng được đánh giá sẽ mang tới nhiều rắc rối pháp lý cho tập đoàn Samsung.

Các công tố viên xin lệnh bắt Lee vì nghi ngờ anh liên quan tới việc lũng đoạn giá cổ phiếu và giao dịch bất hợp pháp trong quá trình sáp nhập Cheil Industries và Samsung C&T.

Tuy vậy, Tòa án Quận Trung tâm Seoul đã bác đề nghị của cơ quan công tố, cho rằng hiện chưa có đủ lý do để có thể bắt giữ Lee. Cơ quan công tố cũng xin lệnh bắt hai cựu lãnh đạo cấp cao của Samsung vì liên quan tới vụ sáp nhập, tuy vậy họ cũng sẽ không bị bắt, theo Yonhap.

Lee tham gia buổi điều trần kéo dài 9 tiếng và sau đó chờ đợi quyết định của tòa án. Ông bước ra khỏi tòa nhà Tòa án Quận Trung tâm Seoul 2 giờ 40 phút sáng 09/06 (giờ địa phương), trao đổi với báo chí nhưng không trả lời câu hỏi ông cảm thấy thế nào về quyết định của tòa án.

Vụ sáp nhập Cheil Industries và Samsung C&T được cho là để quá trình chuyển giao quyền lực cho Lee từ người cha Lee Kun Hee được suôn sẻ, theo đánh giá của truyền thông Hàn Quốc.

Lee là cổ đông lớn nhất của Cheil Industries, và một số ý kiến cho rằng Samsung đã cố tình giảm giá trị của Samsung C&T để giúp ông có lợi thế trong vụ sáp nhập, củng cố quyền lực của ông trong tập đoàn.

Tuy vậy tuần trước tập đoàn Samsung đã lên tiếng bác bỏ các cáo buộc về lũng đoạn giá cổ phiếu là "vô căn cứ", khẳng định rằng Lee không tham gia vào "bất cứ hành vi phạm pháp nào".

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)