Tổ chức ăn tiệc, 14 người trong một gia đình nhiễm Covid-19, một người tử vong

28/07/2020 16:31:48

14 thành viên trong một gia đình ở Texas nhiễm Covid-19 sau một buổi tiệc nhỏ hồi tháng 06, theo thông tin từ gia đình. Một người đã tử vong, một người khác hiện đang trong tình trạng nguy kịch.

Tony Green, sinh sống tại thành phố Dallas, cho biết sau nhiều tháng thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội, anh cùng bạn đời hôm 13/06 đã tổ chức tiệc mừng cho cha mẹ họ. Green và bạn đời chưa tổ chức hôn lễ nhưng đã chung sống gần 9 năm, anh coi cha mẹ của bạn đời như bố mẹ vợ của mình.

Anh cùng bạn đời không đeo khẩu trang trong buổi tiệc, cha mẹ họ cũng vậy.

"Chúng tôi cảm thấy điều tồi tệ nhất dường như đã qua, bởi mọi thứ rất dễ dàng, các hàng quán mở cửa trở lại, không ai trong số chúng tôi có triệu chứng bệnh," Green nói.

Ngày hôm sau, Green tỉnh dậy và thấy vô cùng mệt mỏi. Tới ngày 15/06, bạn đời của anh và cha mẹ họ đều đổ bệnh.

Green, 43 tuổi, nói trong cuộc phỏng vấn với NCB News rằng anh đã phải kêu gọi mọi người quyên góp ủng hộ trang trải viện phí cho ông Rafael Ceja, cha của bạn đời anh. Ông Ceja hiện đang trong tình trạng viêm phổi nguy kịch, sau khi được xác định dương tính với Covid-19.

Tổ chức ăn tiệc, 14 người trong một gia đình nhiễm Covid-19, một người tử vong
Bữa tiệc của gia đình Tony Green (Ảnh: Fox News)

Green cho biết cha mẹ của bạn đời anh hôm 15/06 đã đi từ Dallas tới Austin để dự lễ sinh nhật cháu ngoại họ. Mẹ của Ceja và một trong những người chị em của bạn đời Green cũng tham dự buổi tiệc.

"Đêm hôm đó tại Austin, cha vợ tôi đổ bệnh," Green nói.

Sau đó tới lượt mẹ vợ và chị vợ của anh có dấu hiệu mắc bệnh. Dù cha mẹ vợ và chị vợ của Green đã sớm rời Austin, nhưng cha mẹ của đứa bé sau đó cũng dương tính với Covid-19. Tuy vậy, cháu bé không nhiễm virus.

Mẹ của cha vợ Green sau đó cũng nhiễm bệnh, trong khi anh cùng cha vợ phải nhập viện hôm 24/06.

Green cho biết virus tấn công hệ thần kinh trung ương của anh, và suýt chút nữa anh bị đột quỵ. Anh được điều trị tại bệnh viện trong vài ngày. Mẹ của cha vợ anh sau đó cũng phải nhập viện vào cuối tháng sau.

Cụ bà tử vong vì Covid-19 vào ngày 02/07, khi đang được điều trị tại phòng bệnh kế bên nơi con trai bà đang nằm. Thời điểm đó, Ceja không biết mẹ ông qua đời ở phòng bên cạnh.

Hôm 12/07, mẹ vợ của anh gọi điện thông báo rằng ông Ceja đang trong tình trạng nguy kịch. Hai ngày sau, đám tang mẹ của Ceja được cử hành. Chỉ có 10 thành viên trong gia đình tham dự.

Trong những ngày kế tiếp, hai người chị em của Ceja, một người cháu và em rể ông cũng nhiễm virus. Tổng cộng có tới 14 người trong gia đình mắc Covid-19, Green nói. 12 người đã khỏi bệnh, hoặc đang phục hồi.

"Tôi thấy có lỗi vì đã thuyết phục mọi người rằng bữa tiệc rất an toàn. Có rất nhiều điều tôi thấy bản thân phải làm khác đi," Green nói.

Green cho biết anh công bố việc 14 thành viên trong gia đình mình nhiễm virus bởi anh biết tại Dallas có rất nhiều người không tin rằng Covid-19 có thể gây chết người, hay không tin vào những biện pháp giãn cách xã hội.

"Tôi không nghĩ mọi người chú ý tới các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh và những gì họ cần làm để bảo vệ bản thân tốt hơn," Tony Green nói.

Gree nói anh tin rằng mọi người cần nghiêm túc hơn trong việc đeo khẩu trang. Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy việc đeo khẩu trang giúp ngăn ngừa virus corona lây lan, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ.

Hôm 02/07, thống đốc Texas Greg Abbott ban hành yêu cầu đeo khẩu trang tại nơi công cộng ở tất cả các hạt đã ghi nhận trên 20 ca nhiễm Covid-19.

"Đeo khẩu trang nơi công cộng được chứng minh là một trong những biện pháp giảm tốc độ lây lan của Covid-19 hiệu quả nhất," thống đốc Abbott nói trong một thông báo.

Sau khi các ca nhiễm Covid-19 liên quan tới các quan bar tăng mạnh, ông Abbot hôm 26/06 cũng đã yêu cầu những tụ điểm này đóng cửa.

Linh Giang (Nguoiduatin.vn)