Tình nguyện viên thử nghiệm vaccine Covid-19 tử vong

22/10/2020 08:33:30

Một tình nguyện viên tham gia thử nghiệm vaccine Covid-19 của hãng Astra Zeneca đã tử vong, cơ quan y tế Brazil Anvisa công bố hôm 21/10, tuy vậy các tổ chức khẳng định không có lý do gì để dừng thử nghiệm, một dấu hiệu cho thấy cái chết không liên quan tới vaccine.

Anvisa cho biết đã được thông báo về cái chết của tình nguyện viên hôm 19/10, tuy vậy Ủy ban Đánh giá và An ninh Quốc tế, đơn vị giám sát đề nghị tiếp tục thử nghiệm. Hiện chưa rõ tình nguyện viên được tiêm vaccine hay giả dược trogn quá trình thử nghiệm. Anvisa cho biết không công bố thêm thông tin về vụ việc vì lý do riêng tư.

"Các sự cố y tế đáng chú ý, dù người tham gia nằm trong nhóm kiểm soát hay nhóm vaccine Covid-19, đều được đánh giá độc lập. Sau khi đánh giá kỹ lưỡng trường hợp ở Brazil, có thể khẳng định không có lo ngại nào về mức độ an toàn của thử nghiệm lâm sàng, và đánh giá độc lập cũng như cơ quan kiểm định đã đề nghị tiếp tục thử nghiệm," CNN trích dẫn email của Đại học Oxford, đơn vị đồng phát triển vaccine kể trên cho hay.

Tình nguyện viên thử nghiệm vaccine Covid-19 tử vong

Viện D'Or, đơn vị thực hiện thử nghiệm lâm sàng tại Rio (Brazil) cho biết 8.000 tình nguyện viên đã được tiêm vaccine hoặc giả dược trong quá trình thử nghiệm.

"Việc phân tính dữ liệu thu thập được tới nay không làm tăng thêm nghi vấn về mức độ an toàn của nghiên cứu, do đó thử nghiệp được đề nghị tiếp tục," Viện D'Or viết trong một thông báo.

Phát ngôn viên của hãng sản xuất vaccine AstraZeneca không bình luận về việc tình nguyện viên ở Brazil tử vong, tuy vậy cho biết chưa xảy ra sự cố gì tới mức khiến thử nghiệm phải tạm dừng.

"Chúng tôi không bình luận về những trường hợp riêng lẻ trong quá trình thử nghiệm vaccine của Đại học Oxford do phải tuân thủ quy tắc bảo mật thông tin y tế và các quy định về thử nghiệm lâm sàng. Tuy vậy, chúng tôi có thể xác nhận các quá trình kiểm tra cần thiết đã được tiến hành," phát ngôn viên AstraZeneca nói với CNN.

"Tất cả các sự cố y tế đều được đánh giá kỹ lưỡng bởi điều tra viên của thử nghiệm, ủy ban độc lập giám sát an toàn và giới chức kiểm định. Những đánh giá của các cơ quan kể trên chưa cho thấy lo ngại về việc thử nghiệm tiếp tục," phát ngôn viên này nói thêm.

Các chuyên gia vaccine cho biết tình nguyện viên tham gia thử nghiệm lâm sàng có thể đổ bệnh hoặc tử vong vì nhiều lý do, có thể không liên quan tới vacicne.

"Không thể biết điều gì đã xảy ra khi chưa biết chi tiết, tuy vậy thử nghiệm được tiếp tục, tôi thấy chúng ta có thể cho rằng nguyên nhân cái chết đã rõ ràng không liên quan tới vaccine," Ian Jones, giáo sư virus học tại Đại học Reading nói.

Việc tình nguyện viên tử vong sẽ dẫn tới các cuộc điều tra để xác định xem người này đã được tiêm vaccine hay giả dược, và liệu cái chết có liên quan tới vaccine thử nghiệm hay không.

Hồi tháng 07, AstraZeneca cho tạm dừng thử nghiệm để điều tra về việc một tình nguyện viên đổ bệnh. Sau đó, hãng này thông báo bệnh nhân mắc chứng đa xơ cứng, được một nhóm chuyên gia kết luận không liên quan tới vaccine.

Tới tháng 09, AstraZeneca thông báo tạm dừng thử nghiệm vaccine trên phạm vi toàn cầu, sau khi một tình nguyện viên khác đổ bệnh. CNN dẫn nguồn báo cáo an toàn của hãng này cho biết tình nguyện viên kể trên, một phụ nữ 37 tuổi, mắc một chứng viêm cột sống hiếm gặp.

Thử nghiệm vaccine của hãng đã được khởi động lại ở Anh nhưng vẫn tạm dừng tại Mỹ.

Linh Giang (Nguoiduatin.vn)