Tình báo Mỹ nói Nga treo tiền thưởng để Taliban sát hại lính Mỹ

27/06/2020 09:04:37

Quan chức tình báo Mỹ cho rằng cơ quan tình báo quân đội Nga đã treo tiền thưởng cho các nhóm dân quân liên quan tới Taliban để tiêu diệt binh lính NATO tại Afganistan, trong đó bao gồm lính Mỹ.

Các quan chức Mỹ phát hiện thông tin về những khoản tiền thưởng này vào đầu năm nay. Một số khoản tiền đã được các phiến quân hồi giáo cực đoan hoặc những đối tượng có liên hệ với chúng tiếp nhận, theo New York Times.

Tình báo Mỹ nói Nga treo tiền thưởng để Taliban sát hại lính Mỹ
Ảnh minh họa: EPA

Năm 2019, 17 lính Mỹ thiệt mạng trong giao tranh tại Afghanistan, theo số liệu của Bộ Quốc phòng Mỹ.

New York Times dẫn các nguồn tin cho biết qua quá trình điều tra, thẩm vấn dân quân và tội phạm ở Afghanistan, quan chức tình báo Mỹ thu được thông tin cho thấy phía Nga đã treo tiền thưởng cho các nhóm dân quân do Taliban hậu thuẫn.

Tình báo Mỹ tin rằng các khoản tiền thưởng này liên quan tới Đơn vị 29155, một nhánh của tình báo quân đội Nga.

Một trong những giả thuyết mà quan chức Mỹ đặt ra là Moscow có thể đang tìm cách trả đũa thất bại trong một trận chiến tại Syria năm 2018. Khoảng 200-300 lính đánh thuê từ một công ty an ninh liên quan tới Nga đã bị tiêu diệt trong một trận chiến kéo dài bốn giờ đồng hồ ở một căn cứ quân sự có lực lượng liên quân do Mỹ đứng đầu đồn trú.

Các quan chức Nga cho biết họ không biết gì về những cáo buộc này, theo New York Times.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã được thông báo về đánh giá này của giới tình báo, tuy vậy Nhà Trắng chưa có phản hồi. Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ đã lên kế hoạch đưa ra những động thái về vấn đề này trong tháng 03.

Trước đó, quân đội Mỹ đã cáo buộc Nga hỗ trợ vật chất cho Taliban, gây khó khăn cho nỗ lực ổn định khu vực của Mỹ.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)