Tình báo Anh phá âm mưu ám sát Thủ tướng Theresa May như thế nào?

10/12/2017 10:31:41

Trước những chỉ trích về lỗ hổng an ninh, ông Andrew Parker, người đứng đầu Cơ quan Tình báo nội địa MI5 của Anh vừa tiết lộ, các cơ quan chức năng đã phá được 20 âm mưu khủng bố đối với nước Anh kể từ tháng 10-2013, trong đó có 7 vụ kể từ tháng 3 năm ngoái.

Tình báo Anh phá âm mưu ám sát Thủ tướng Theresa May như thế nào?
Hai nghi phạm liên quan đến vụ ám sát Thủ tướng Anh Theresa May làm thủ tục trước tòa hôm 6-12

Điển hình nhất là vụ phá âm mưu ám sát Thủ tướng Anh Theresa May mà nghi phạm đã trình diện trước tòa hôm 6-12.

Âm mưu tấn công vào Văn phòng Chính phủ

Hai đối tượng bị buộc tội âm mưu ám sát Thủ tướng Anh Theresa May hôm 6-12 đã trình diện trước tòa án vì tội danh liên quan đến khủng bố. Đó là Naa’imur Zakariyah Rahman, 20 tuổi, người gốc Pakistan sống ở Bắc London và Mohammed Aqib Imran, 21 tuổi, sống ở vùng đông nam Birmingham.

Khai trước tòa, Imran nói hắn là người Anh gốc Bangladesh. Rahman bị buộc tội lên kế hoạch hành động khủng bố và tiếp tay cho kế hoạch khủng bố của Imran. Còn Imran bị buộc tội lên kế hoạch hành động khủng bố.

Theo tài liệu của cơ quan chức năng, Rahman và Imran đã lên kế hoạch đặt thiết bị nổ tại Văn phòng Chính phủ số 10 Phố Downing. Nghi phạm cho rằng, vụ nổ sẽ tạo ra tình cảnh hỗn loạn, sau đó sẽ thừa cơ tấn công và trang bị áo chống đạn, hơi cay cùng dao ám sát Thủ tướng Theresa May.

Imran dự định sẽ gia nhập Nhà nước Hồi giáo ở Libya sau khi tiết kiệm được 3.600 bảng Anh và có hộ chiếu rời khỏi Anh. Hắn bị bắt hôm 28-11 với một cuốn sổ tay phổ biến trong các phần tử khủng bố với tựa đề “Làm thế nào để sống sót ở phương Tây: Hướng dẫn của Mujhajid”.

Cảnh sát đã làm rõ về mối liên quan của 2 đối tượng này. Imran có sở hữu một đoạn video ngắn do Rahman quay, xưng là “người đã hỗ trợ Imran giúp anh ta gia nhập Nhà nước Hồi giáo tự xưng”.

Rahman đã dựng video vào tháng 11 với mong muốn trở thành một kẻ vị tử đạo. Cả hai nghi phạm bị bắt cách nhau vài giờ ở hai nơi khác nhau, hiện tại đều bị tạm giữ không được phép đóng tiền tại ngoại, sau đó sẽ ra tòa vào ngày 20-12 tới.

Tình báo Anh phá âm mưu ám sát Thủ tướng Theresa May như thế nào? - 1
Lực lượng chống khủng bố ở Anh đang làm việc hết công suất do những mối đe dọa chưa từng thấy

Hơn 500 cuộc điều tra chống khủng bố

Đáng chú ý, thông tin phá âm mưu khủng bố nhằm vào Thủ tướng Theresa May nói trên được đưa ra đúng thời điểm các cơ quan an ninh Anh hứng chịu chỉ trích về sự thất bại của họ trong việc ngăn chặn tấn công khủng bố. 36 người đã thiệt mạng trong 5 vụ tấn công khủng bố ở Anh trong năm nay.

Theo báo cáo của luật sư cao cấp David Anderson, cơ hội để ngăn chặn những vụ tấn công bằng bom như vụ ở buổi hòa nhạc Ariana Grande tại Manchester hồi tháng 5 làm 22 người thiệt mạng đã bị bỏ qua. Thực tế, thủ phạm đánh bom tự sát Salman Abedi ở buổi biểu diễn đó đã là “chủ đề quan tâm” của cảnh sát Anh trong những tháng trước khi xảy ra vụ tấn công, nhưng không bị điều tra.

“Trong hai lần vào khoảng thời gian trước khi xảy ra vụ tấn công, MI5 đã nhận được thông tin tình báo về đối tượng này nhưng đã không đánh giá đầy đủ vào thời điểm đó”, bản báo cáo nói. Báo cáo lưu ý rằng mặc dù cảnh sát chống khủng bố và MI5 phần lớn đều giải quyết tốt mọi việc nhưng riêng vụ tấn công ở Manchester, sự cố có thể ngăn chặn được nếu cách thức xử lý khác.

“Cảnh sát và các đồng nghiệp tham gia cuộc chiến chống khủng bố của chúng tôi sẽ tiếp tục học hỏi và cải tiến”, ông Cressida Dick, quan chức Cảnh sát London cho biết trong một thông cáo đưa ra hôm 5-12.

Thông cáo này cũng cho biết, hiện cơ quan chức năng đang thực hiện hơn 500 cuộc điều tra chống khủng bố, liên quan đến hơn 3.000 đối tượng cùng khoảng 20.000 cá nhân trước đây từng là đối tượng điều tra khủng bố.

Các cuộc điều tra đều phải tập hợp đầy đủ thông tin về các hoạt động khủng bố, từ kế hoạch tấn công đến hoạt động hỗ trợ hoặc tạo điều kiện cho chủ nghĩa khủng bố dù tỷ lệ đáng kể là vẫn chỉ là âm mưu tiềm tàng”.

Ông Andrew Parker, Tổng giám đốc MI5 trong một phát biểu hiếm hoi hồi tháng 10 cũng khẳng định mối đe dọa khủng bố đối với Anh quốc đang “ở quy mô và tốc độ chưa từng thấy”.

Dù cảnh báo của ông Andrew Parker đã không làm cho Chính phủ Anh tăng thêm ngân sách nhưng Bộ trưởng Nội vụ Amber Rudd trong tuần vừa rồi khẳng định có thể xem xét lại điều này khi các cơ quan an ninh phải cố gắng theo dõi sát khoảng 3.000 chiến binh trở về sau khi tham chiến cùng IS ở Iraq và Syria.

Theo Yên Vũ (An Ninh Thủ Đô)