Tình báo Anh, Mỹ điều tra giả thuyết phòng thí nghiệm Vũ Hán gặp sự cố tháng 10/2019

11/05/2020 09:43:16

Theo thông tin do NBC News đăng tải, Viện Virus học Vũ Hán có thể đã gặp sự cố và phải tạm đóng cửa hồi tháng 10/2019, vài tuần trước khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát tại thành phố.

NBC News cho biết các cơ quan tình báo Mỹ và Anh đang xem xét báo cáo dài 24 trang mà họ thu thập được dường như cho thấy trong khoảng thời gian từ 07/10 tới 24/10 không có dữ liệu điện thoại di động nào phát ra từ khu vực được cho là phòng thí nghiệm ở thành phố Vũ Hán.

Trước ngày 07/10, khu vực này ghi nhận lượng dữ liệu điện thoại di động khá thường xuyên, khiến các tác giả của báo cáo cho rằng có khả năng một "sự cố nguy hiểm" có thể đã diễn ra trong khoảng 06/10 tới 11/10.

Tình báo Anh, Mỹ điều tra giả thuyết phòng thí nghiệm Vũ Hán gặp sự cố tháng 10/2019
Phòng thí nghiệm của Viện Virus học Vũ Hán (Ảnh: AFP)

Theo báo cáo tình báo mà NBC tiếp cận được, dữ liệu điện thoại di động dường như cho thấy cảnh sát địa phương đã dựng rào chắn xung quanh khu vực được cho là phòng thí nghiệm từ ngày 14 tới 19/10.

Tuy vậy, vẫn có nhiều nghi ngờ về độ chính xác của báo cáo cũng như về các tác giả. Giới chuyên gia cho rằng báo cáo nào có thể chỉ dựa trên dữ liệu điện thoại di động thương mại, vốn rất hạn chế về mặt phạm vi.

Ruaridh Arrow, trưởng Đơn vị Kiểm chứng Tin tức của NBC News London cũng cho rằng nên thận trọng với thông tin này bởi dữ liệu thu thập được "có thể không phản ánh đúng thực tế".

"Điều quan trọng đầu tiên cần lưu ý là dữ liệu điện thoại rất thấp. Các nguồn tin của chúng tôi cho rằng có khoảng 2-3000 người alfm việc tại phngf thí nghiệm, nhưng số lượng thiết bị di động 'nhìn thấy được' trước thời điểm được cho là sự cố không vượt quá 10, dù trong 18 tháng trước đó con số này cũng chưa từng xuống 0", ông Arrow viết trên Twitter.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhiều quan chức trong chính quyền của ông đã bày tỏ nghi ngờ virus SARS-CoV-2 có thể bắt nguồn từ Viện Virus học Vũ Hán.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã có lần nói "có lượng lớn bằng chứng" cho thấy virus có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm của Viện Virus học Vũ Hán, nhưng không đưa ra thông tin cụ thể.

NBC cho biết bản báo cáo 24 trang này cũng đã được Ủy ban tình báo Thượng viện Mỹ xem xét. Thượng nghị sĩ Marco Rubio, thành viên Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ hôm 06/05 viết trên twitter rằng "sẽ rất đáng chú ý nếu ai đó có thể phân tích dữ liệu viễn thông thương mai tại và gần khu vực phòng thí nghiệm Vũ Hán từ tháng 10-12/2019. Nếu phát hiện sự sụt giảm đáng kể so với 18 tháng trước, đó có thể là dấu hiệu rõ ràng về một sự cố xảy ra tại phòng thí nghiệm".

Bắc Kinh đã nhiều lần bác bỏ các giả thuyết virus thoát ra từ phòng thí nghiệm, đồng thời yêu cầu Washington "đưa ra chứng cứ".

Theo NBC, các quan chức tình báo Mỹ cho rằng hiện không có đủ bằng chứng để xác nhận những cáo buộc mà bản báo cáo đưa ra, và đánh giá những kết luận của báo cáo là "không thuyết phục".

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)