Tìm thấy thêm 9 thi thể trong vụ nổ mỏ vàng Trung Quốc

25/01/2021 20:37:08

Lực lượng cứu hộ tìm thấy thêm 9 thi thể thợ mỏ mắc kẹt dưới lòng đất hai tuần sau khi xảy ra vụ nổ mỏ vàng ở tỉnh Sơn Đông.

"Từ chiều chủ nhật đến chiều nay, các nhân viên cứu hộ vẫn không ngừng tìm kiếm và phát hiện thêm 9 thợ mỏ bị mắc kẹt không may đều thiệt mạng", đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV dẫn lời thị trưởng thành phố Tê Hà, tỉnh Sơn Đông, đông bắc Trung Quốc, cho biết hôm nay.

Phát hiện này đã nâng tổng số người thiệt mạng trong vụ nổ mỏ vàng lên 10. 11 nạn nhân đã được giải cứu hôm 24/1, một người vẫn mất tích.

Tìm thấy thêm 9 thi thể trong vụ nổ mỏ vàng Trung Quốc
Một thợ mỏ được giải cứu tại thành phố Tê Hà, tỉnh Sơn Đông hôm 24/1. Ảnh: AFP.

22 thợ mỏ bị mắc kẹt sau khi mỏ vàng phát nổ lúc 14h ngày 10/1 tại quận Tây Thành, thành phố Tê Hà. Chiến dịch giải cứu các nạn nhân ở độ sâu 600 m đã diễn ra suốt hai tuần và các công nhân đang tiếp tục khoan rộng các trục cứu hộ. Các lỗ khoan trước đó chủ yếu dùng để chuyển thức ăn, thuốc men và chỉ rộng khoảng 30 cm nên không thể đưa được những thợ mỏ mắc kẹt ra ngoài.

Hàng trăm nhân viên cứu hộ và quan chức đã vỗ tay khi 11 người sống sót lần lượt được đưa ra khỏi mỏ hôm qua. Họ được bịt mắt để tránh ánh sáng mặt trời sau nhiều ngày ở trong bóng tối. Một số người chắp tay bày tỏ biết ơn, số khác dường như quá yếu không đứng dậy được. Các nạn nhân được mặc áo khoác giữa thời tiết giá rét và đưa lên xe cứu thương.

Tìm thấy thêm 9 thi thể trong vụ nổ mỏ vàng Trung Quốc - 1
Một thợ mỏ chắp tay cảm ơn sau khi được giải cứu tại thành phố Tê Hà, tỉnh Sơn Đông hôm 24/1. Ảnh: AFP.

Tai nạn hầm mỏ khá phổ biến ở Trung Quốc, nơi ngành công nghiệp này có hồ sơ an toàn kém và các quy định thường được thực thi lỏng lẻo. Trung Quốc từng ghi nhận trung bình mỗi năm 5.000 người chết vì nguyên nhân này và dù đã thực hiện hàng loạt biện pháp cải tiến, vẫn có 573 người chết vì tai nạn hầm mỏ ở Trung Quốc năm 2020, theo Sở An toàn Mỏ Quốc gia.

23 thợ mỏ thiệt mạng sau khi bị mắc kẹt trong một khu mỏ ở phía tây nam Trùng Khánh hồi tháng 12/2020. Vài tháng trước đó, 16 người chết vì ngộ độc khí carbon monoxide dưới một mỏ than ở Trùng Khánh.

Theo Anh Ngọc (VnExpress.net)