Tiết lộ sốc: Nhiều nghi phạm ám sát tổng thống Haiti có mối liên hệ bí mật với Mỹ

13/07/2021 10:04:59

Một số nhân vật liên quan vụ ám sát tổng thống Haiti Jovenel Moise từng làm việc cho cơ quan thực thi pháp luật của Mỹ với vai trò cung cấp thông tin, CNN dẫn các nguồn tin cho biết.

Ít nhất một trong số các đối tượng bị giới chức Haiti bắt giữ trước đây từng cung cấp thông tin cho Lực lượng Chống Ma túy Mỹ (DEA), cơ quan này xác nhận, theo CNN.

"Một trong những nghi phạm ám sát tổng thống Haiti Jovenel Moise là nguồn tin bí mật của DEA," cơ quan này viết trong thông báo.

"Sau vụ ám sát tổng thống Moise, nghi phạm đã liên lạc với người của DEA. Một quan chức DEA được giao nhiệm vụ ở Haiti đã kêu gọi nghi phạm đầu thú với giới chức sở tại, đồng thời đã cùng một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cung cấp thông tin cho chính phủ Haiti để hỗ trợ quá trình nghi phạm cùng một đối tượng khác ra đầu thú và sau đó bị bắt giữ," DEA thông tin thêm.

Tiết lộ sốc: Nhiều nghi phạm ám sát tổng thống Haiti có mối liên hệ bí mật với Mỹ

DEA cũng cho biết họ đã nhận được báo cáo rằng một số sát thủ đã tự nhận là người của cơ quan này khi tiến hành vụ ám sát. DEA khẳng định nhóm sát thủ không đại diện cho tổ chức này.

CNN dẫn các nguồn tin khác cho biết một số nghi phạm ám sát tổng thống Moise cũng có mối liên hệ với Mỹ, chẳng hạn như cung cấp thông tin cho FBI. Trả lời CNN, FBI cho biết họ không bình luận về những người cung cấp thông tin, tuy vậy khẳng định họ sử dụng "những nguồn tin hợp pháp để thu thập thông tin tình báo" trong quá trình điều tra.

Tổng thống Moise bị ám sát hôm 07/07. Giới chức Haiti xác định ít nhất 28 nghi phạm tham gia vụ việc, hầu hết là lính đánh thuê Colombia làm việc cho một công ty an ninh có trụ sở ở Florida (Mỹ).

Haiti hôm 12/07 cũng thông báo đã bắt giữ nghi phạm được cho là đứng đằng sau vụ ám sát là Christian Emmanuel Sanon, 63 tuổi, tới Haiti trên máy bay tư nhân hồi tháng 06.

Nhà chức trách haiti cho biết Sanon thuê công ty an ninh CTU tuyển người làm nhiệm vụ bảo vệ cho ông này, tuy vậy nhiệm vụ của họ sau đó đã thay đổi.

Hiện chưa rõ những nghi phạm làm việc cho các cơ quan thực thi pháp luật của Mỹ có nhận thức được từ trước rằng họ sẽ ám sát tổng thống Moise hay không, các nguồn tin của CNN cho hay.

Giới chức Haiti chưa công bố nhiều thông tin về cuộc điều tra vụ ám sát, tuy vậy việc gần đây xuất hiện nhiều chi tiết liên quan tới những nhân vật hay công ty có trụ sở ở Haiti cho thấy dường như âm mưu ám sát đã được lên kế hoạch ít nhất một phần tại Mỹ.

Điều này có nghĩa là Bộ Tư pháp Mỹ có thể truy tố các công dân Mỹ tham gia vụ ám sát. Giới chức Haiti cho biết hiện đã bắt giữ ba công dân Mỹ liên quan tới vụ việc.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)