Thượng viện Mỹ thông qua dự luật cứu trợ 1,9 nghìn tỷ USD

07/03/2021 08:04:45

Hạ viện Mỹ sẽ bỏ phiếu dự luật này vào 09/03 trước khi chuyển tới cho tổng thống Joe Biden ký thành luật.

Thượng viện Mỹ hôm 06/03 thông qua dự luật cứu trợ Covid-19 trị giá 1,9 nghìn tỷ USD, sau khi đảng Dân Chủ giải quyết mâu thuẫn nội bộ vốn đe dọa dự luật quan trọng bậc nhất của tổng thống Joe Biden.

Dự luật cứu trợ Covid-19 bao gồm khoản cứu trợ 1.400 USD cho người dân Mỹ, trợ cấp thất nghiệp 300 USD/tuần cho tới hết mùa Hè, trợ cấp nuôi con nhỏ 3.600 USD trong một năm, 350 tỷ USD hỗ trợ các bang, 34 tỷ USD để mở rộng trợ cấp Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe Hợp Túi tiền, và 14 tỷ USD cho quá trình phân phối vaccine.

Tỷ lệ bỏ phiếu cuối cùng là 50-49, trong đó toàn bộ thành viên đảng Cộng Hòa bỏ phiếu chống. Cuộc bỏ phiếu diễn ra sau khi đảng Dân Chủ bỏ phiếu bác bỏ hầu hết các đề nghị chỉnh sửa của đảng Cộng Hòa để tránh làm rạn nứt thỏa thuận đạt được giữa các nghị sĩ cấp tiến và các nghị sĩ trung hòa trong nội bộ.

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật cứu trợ 1,9 nghìn tỷ USD
Phiên họp bỏ phiếu của Thượng viện Mỹ hôm 06/03 (Ảnh: CNN)

Dự luật sẽ được chuyển tới Hạ viện để bỏ phiếu thông qua, do Thượng viện đã có những sửa đổi. Lãnh đạo Đa số Hạ viện Mỹ Steny Hoyer cho biết cuộc bỏ phiếu này sẽ diễn ra hôm 09/03 tới.

Tổng thống Biden gọi gói cứu trợ là "hết sức cần thiết" và ca ngợi Thượng viện thông qua dự luận, khẳng định tiền cứu trợ sẽ tới tay người dân Mỹ "trong tháng này."

"Tài nguyên trong kế hoạch này sẽ được sử dụng để đẩy nhanh sản xuất, phân phối vaccine, qua đó chúng ta sẽ sớm tiêm chủng cho toàn bộ người dân Mỹ".

Ông Biden cũng lưu ý rằng các biện pháp cứu trợ "nhận được sự ủng hộ lớn lao của người dân Mỹ".

Cuộc bỏ phiếu được đánh giá là bài kiểm tra quan trọng đối với Lãnh đạo Thượng viện Mỹ Chuck Schumer trong việc đoàn kết 50 thành viên đảng Dân Chủ để thông qua một dự luật quan trọng.

"Ngay từ đầu, chúng tôi đã nói rằng: 'Chúng ta phải thông qua dự luật này," ông Schumer nói với các phóng viên. "Chúng ta hứa hẹn với người dân Mỹ rằng chúng ta sẽ gửi cứu trợ họ cần. Giờ đây chúng ta phải thực hiện lời hứa đó."

Dự luật được đánh giá là thắng lợi quan trọng cho tổng thống Biden, người trong chiến dịch tranh cử hồi năm ngoái từng hứa hẹn sẽ kiểm soát Covid-19 và hồi sinh nền kinh tế.

Gói cứu trợ cũng bao gồm nhiều biện pháp được đánh giá là cấp tiến, dù không bao gồm việc nâng mức lương tối thiểu lên 15 USD/giờ. Giới chuyện gia nhận định các chính sách mới sẽ giúp giảm tình trạng đói nghèo của trẻ em.

Việc Thượng nghị sĩ Dan Sullivan không thể tham gia bỏ phiếu tạo điều kiện cho các thành viên đảng Dân Chủ thắng thế mà không cần tới lá phiếu quyết định của phó tổng thống Kamala Harris.

Trước đó, bà Harris phải bỏ phiếu quyết định phá vỡ thế cân bằng 50-50 để Thượng viện bắt đầu thảo luận dự luật.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)