Thủ tướng Thái tránh báo giới bằng 'độc chiêu' hình nhân

09/01/2018 10:29:18

Thủ tướng Prayut Chan-o-cha né tránh phóng viên bằng cách để lại một tấm bìa carton có hình của chính ông với kích cỡ thật và nói hình nhân này sẽ thay ông ghi nhận các câu hỏi.

AP cho hay sự việc xảy ra hôm 8/1 khi Thủ tướng Chan-o-cha tham dự một sự kiện hướng đến Ngày Thiếu nhi của nước này (13/1). Ông đã rời đi trước khi phóng viên có thể đặt câu hỏi về các vấn đề chính trị.

"Nếu các vị muốn hỏi bất kỳ câu nào về chính trị hay xung đột thì hãy hỏi người đàn ông này", ông Prayut nói sau khi trả lời ngắn gọn một số câu hỏi và chỉ vào tấm hình cắt từ bìa carton. Sau đó, ông nhanh chóng rời đi khiến các phóng viên đang có mặt tại Tòa nhà Chính phủ chỉ biết cười gượng, theo tường thuật của AP.

Thủ tướng Thái tránh báo giới bằng 'độc chiêu' hình nhân
Thủ tướng Prayut rời đi (ảnh nhỏ) sau khi để lại hình nhân thay ông "nhận" câu hỏi của phóng viên. Ảnh: Bangkok Post.

Đây không phải là lần đầu tiên Thủ tướng Prayut khiến báo giới bất ngờ. Ông từng chạm vào tai của một nhân viên âm thanh trong khoảng vài phút tại một buổi họp báo không nằm trong kế hoạch, ném vỏ chuối vào các quay phim. Ông cũng từng đe dọa sẽ xử tử một số nhà báo phê phán chính phủ, dù ông gọi đó là "lời nói đùa cộc cằn".

Ông Prayut đang phải đối mặt với những sức ép không nhỏ trước thềm cuộc bầu cử dự kiến diễn ra cuối năm nay. Chính trường Thái Lan đã gặp nhiều sóng gió trong một thập kỷ qua kể từ vụ đảo chính lật đổ Thủ tướng Thaksin Shinawatra. Các tổng thống dân cử sau ông Thaksin đều không thể hoàn thành trọn vẹn nhiệm kỳ của mình, giao chính phủ lại cho quân đội.

Hồi tháng 12 năm ngoái, Thủ tướng Prayut cho biết ông sẽ dùng một sắc lệnh đặc biệt trao cho quân đội những thẩm quyền tuyệt đối nhằm xóa bỏ lệnh cấm hoạt động chính trị vốn có hiệu lực từ sau vụ đảo chính năm 2014, dọn đường cho cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11/2018.

Trước đó, chính quyền quân sự đã nhiều lần trì hoãn các cuộc bầu cử với lý do lo ngại về các vấn đề như thay đổi hiến pháp và an ninh. Ngay sau cuộc đảo chính cách đây hơn 3 năm, ông Prayut từng hứa sẽ trả lại quyền lực cho chính quyền dân sự trong vòng 18 tháng nhưng lời hứa này đã không được thực hiện.

Theo Đông Phong (Tri Thức Trực Tuyến)