Thủ tướng Nhật xin lỗi vì các nghị sĩ đến hộp đêm giữa Covid-19

27/01/2021 18:07:55

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga hôm nay xin lỗi người dân sau khi một số nhà lập pháp nước này vẫn đến các hộp đêm bấp chấp đại dịch.

"Tôi vô cùng xin lỗi vì điều này đã xảy ra trong khi chúng ta yêu cầu người dân không đi ăn ngoài sau 20h và tránh những chuyến đi không cần thiết, không khẩn cấp", Thủ tướng Suga nói trước quốc hội. "Mỗi nhà lập pháp cần hành xử để có được sự thấu hiểu từ công chúng".

Nhật Bản tháng này ban bố tình trạng khẩn cấp ở thủ đô Tokyo và một số khu vực khác nhằm ngăn chặn đà tăng số ca nhiễm Covid-19. Biện pháp bao gồm yêu cầu các nhà hàng và quán bar đóng cửa trước 20h dù hiện chưa có hình phạt cho việc không tuân thủ.

Thủ tướng Nhật xin lỗi vì các nghị sĩ đến hộp đêm giữa Covid-19
Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga trong một cuộc họp báo tại Tokyo tháng 12 năm ngoái. Ảnh: Reuters.

"Hành động của tôi là quá bất cẩn ở vào thời điểm mà chúng tôi muốn mọi người kiên nhẫn", Jun Matsumoto, nghị sĩ cấp cao từ đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, nói trước phóng viên.

Nghị sĩ Matsumoto đưa ra bình luận sau khi tạp chí Daily Shincho đưa tin ông đã đến hai câu lạc bộ đêm tại quận Ginza của Tokyo sau khi dùng bữa tối tại một nhà hàng Italy hồi đầu tuần trước.

Kiyohiko Toyama, nhà lập pháp từ đảng Komeito, cũng đã lên tiếng xin lỗi sau khi báo Shukan Bunshun đưa tin ông nhiều lần đến một hộp đêm cao cấp ở Ginza cho tới ngày 22/1.

Nhật Bản hiện ghi nhận gần 369.000 ca nhiễm và hơn 5.100 trường hợp tử vong vì Covid-19. Hệ thống bệnh viện của Nhật đang phải chật vật vì không thể cung cấp đủ giường cho các bệnh nhân. "Tôi vô cùng thương tiếc những người phải chết trong đau đớn tại nhà vì không thể tìm được bệnh viện", một tài khoản Twitter viết.

Theo Vũ Hoàng (Vnexpress.net)