Thủ tướng New Zealand chỉ trích ông Trump 'sai lầm nghiêm trọng' khi bình luận về Covid-19

18/08/2020 16:03:38

Bà Jacinda Ardern chỉ trích tổng thống Mỹ Donald Trump sau khi ông nói New Zealand đang ghi nhận sự "gia tăng lớn" về số ca nhiễm Covid-19.

Trong một bài phát biểu tại Minnesota, tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng New Zealand đang ghi nhận sự gia tăng "kinh khủng" số ca nhiễm Covid-19, dù trước đó đã khống chế thành công dịch bệnh.

Hôm 18/08, New Zealand ghi nhận thêm 13 ca nhiễm mới, nâng tổng số trường hợp mắc Covid-19 từ khi dịch bệnh bùng phát tại nước này lên 1.293, với 22 người chết. Trong khi đó, Mỹ đã ghi nhận hơn 5,2 triệu ca nhiễm và 170.000 trường hợp tử vong.

"Các bạn thấy điều gì đang xảy ra ở New Zealand chứ? Họ đánh bại dịch bệnh, các báo đưa tin như vậy... bởi họ muốn cho tôi thấy điều gì đó. Vấn đề là... số ca nhiễm tăng nhanh ở New Zealand, các bạn biết đấy, điều đó rất kinh khủng. Chúng tôi không muốn như vậy," ông Trump nói.

Thủ tướng New Zealand chỉ trích ông Trump 'sai lầm nghiêm trọng' khi bình luận về Covid-19
Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern (Ảnh: AP)

Thủ tướng New Zealand Ardern cho rằng không thể so sánh việc New Zealand chỉ ghi nhận hơn 10 ca nhiễm Covid-19 mới mỗi ngày với "hàng chục nghìn" ca được báo cáo tại Mỹ.

"Tôi nghĩ bất kỳ ai theo dõi tin tức về Covid-19 và sự lây lan của dịch bệnh trên toàn cầu đều dễ dàng thấy rằng chín ca nhiễm mỗi ngày ở New Zealand không thể so sánh với hàng chục nghìn ca ở Mỹ," bà Jacinda Ardern trả lời các phóng viên.

"Rõ ràng đó là sai lầm nghiêm trọng," bà Ardern nói về bình luận của ông Trump.

"Chúng ta là một trong những nước phản ứng tốt nhất với Covid-19 trên thế giới... các nhân viên y tế đang tập trung giữ vững điều đó," thủ tướng New Zealand cho biết thêm.

Nhờ ban hành các biện pháp kiểm soát dịch bệnh nghiêm ngặt từ sớm, tỷ lệ tử vong vì Covid-19 trung bình trên mỗi 100.000 dân ở New Zealand chỉ là 0,44, thuộc nhóm thấp nhất thế giới. Trong khi đó, tỷ lệ này ở Mỹ là 5,21 trên mỗi 100.000 dân, thuộc nhóm cao nhất thế giới.

New Zealand được đánh giá cao về công tác phòng chống Covid-19 và đã trải qua 102 ngày không ghi nhiễm lây lan cộng đồng.

Tuy vậy, đợt bùng phát mới được ghi nhận ở thành phố Auckland tuần trước đã khiến chính phủ New Zealand phải ban hành lệnh phong tỏa với thành phố 1,7 triệu dân tới 26/08. Các biện pháp giãn cách xã hội cũng đã được áp dụng tại các thành phố, thị trấn khác.

Nguồn gốc đợt bùng phát tại Auckland vẫn chưa được xác định, tuy vậy giới chức New Zealand hôm 18/08 đã loại bỏ khả năng virus xâm nhập trên thực phẩm đông lạnh hay các container hàng hóa.

"Điều tra ban đầu có vẻ rõ ràng rằng khả năng này bị loại bỏ," tổng giám đốc cơ quan y tế New Zealand Ashley Bloomfield nói với phóng viên.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

Nổi bật