Thủ tướng Haiti bị ám sát hụt

04/01/2022 09:04:08

Thủ tướng Haiti Ariel Henry trong cuộc phỏng vấn với hãng tin AFP hôm 03/01 cho biết ông là mục tiêu trong vụ ám sát bất thành hồi cuối tuần trước.

Thủ tướng Haiti bị ám sát hụt
Thủ tướng Haiti Ariel Henry (Ảnh: Getty)

"Một âm mưu ám sát tôi đã được tiến hành. Tính mạng của tôi đã bị đặt trong tầm ngắm," thủ tướng Ariel Henry cho biết. Ông Henry là người lãnh đạo Haiti sau khi tổng thống Jovenel Moise bị ám sát hồi tháng 07/2021.

Đụng độ giữa cảnh sát và các tay súng nổ ra hôm 01/01 tại lễ kỷ niệm tại thành phố Gonaives, cách thủ đô Port-au-Prince khoảng 150km, nơi tuyên bố độc lập của Haiti được ký hơn 200 năm trước.

Hãng AFP cho biết văn phòng thủ tướng AFP đã cung cấp cho họ những hình ảnh cho thấy kính chắn gió trên xe bọc thép của ông có vết đạn.

Vụ việc diễn ra vài tuần sau khi các nhóm băng đảng có vũ trang và người dân ở Gonaives phản đối chuyến thăm của thủ tướng Henry tới thành phố.

"Tôi biết bản thân đã mạo hiểm. Chúng tôi không thể để những kẻ nổi loạn dù xuất thân ra sao, với ham muốn tiền bạc thấp hèn tống tiền nhà nước," ông Henry trả lời phỏng vấn hãng tin AFP.

Haiti đang phải đối phó với tình trạng nghèo đói, thảm họa thiên nhiên và bạo lực băng đảng. Quốc hội Haiti và các cơ quan tư pháp của nước này đã bị tê liệt trong hai năm qua, trong khi vụ ám sát tổng thống Moise hồi năm ngoái làm cuộc khủng hoảng trở nên tồi tệ hơn.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

Nổi bật