Thủ tướng Đức Angela Merkel cảnh báo làn sóng Covid-19 thứ hai 'nghiêm trọng hơn'

12/11/2020 08:25:58

Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm 11/11 nói làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ hai tại nước này có thể "sẽ nghiêm trọng hơn".

Dù số ca nhiễm Covid-19 mới ở Đức đã giảm nhẹ vài tuần sau khi nước này tái áp đặt phong tỏa, số ca tử vong ghi nhận được trong ngày 11/11 đã tăng lên 261, cao nhất từ tháng 04.

"Giống như Cúm Tây Ban Nha, chúng ta cần phải lường trước rằng làn sóng thứ hai sẽ nghiêm trọng hơn," bà Merkel nói với các cố vấn kinh tế trong cuộc hội thảo video hôm 11/11.

"Chúng ta đang nhìn thấy những dấu hiệu của sự thay đổi, nhưng chưa thể nói về việc xu hướng đã đảo ngược. Các con số vẫn tăng, nhưng không tăng cao như trước," Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn nói với đài RTL.

"Đây là tín hiệu khả quan, nhưng chưa đủ," ông cho biết thêm.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cảnh báo làn sóng Covid-19 thứ hai 'nghiêm trọng hơn'
Thủ tướng Đức Angela Merkel (Ảnh: Getty)

Số ca nhiễm Covid-19 mới ghi nhận hàng ngày tại Đức đã giảm xuống dưới 20.000 trong bốn ngày liên tiếp, tuy vậy bộ trưởng Spahn nói số ca tử vong và số ca điều trị tích cực đã tăng.

Đức đóng cửa các trường học, trung tâm chăm sóc trẻ em trong lần phong tỏa thứ nhất hồi mùa Xuân, nhưng lần này họ cho phép những cơ sở trên mở cửa để các bậc phụ huynh có thể đi làm, theo Reuters.

Heinz-Peter Meidinger, người đứng đầu nghiệp đoàn giáo viên tại Đức, cho biết dịch bệnh đã lây lan tại các cơ sở giáo dục kể trên, và cho rằng chính phủ nước này cần dành nhiều thời gian nghiên cứu các biện pháp đóng cửa từng phần.

"Chúng ta cần các ý tưởng cho trường học mở cửa một phần, chẳng hạn như cho các học sinh lớn ở nhà. Nếu không làm vậy sẽ mất kiểm soát tình hình," ông nói.

Phát ngôn viên chính phủ Đức Ulrike Demmer cho rằng các quan chức chính quyền địa phương và quốc gia "rất quyết tâm tránh việc đóng cửa trường học kéo dài," bao gồm ý tưởng đóng cửa một phần mà nghiệp đoàn giáo viên nêu ra.

Đức được đánh giá cao trong công tác kiểm soát dịch bệnh Covid-19 sau khi làn sóng lây nhiễm đầu tiên xuất hiện ở nước này vào mùa Xuân, tuy vậy làn sóng thứ hai hiện đang khiến nhiều nước châu Âu gặp khó khăn.

Đức đã ghi nhận hơn 715.000 ca nhiễm Covid-19, trong đó có gần 12.000 trường hợp tử vong, theo dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)