Thủ tướng Đức âm tính với virus SARS-CoV-2 trong lần xét nghiệm đầu tiên

24/03/2020 09:23:55

Ngày 23/3, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã có kết quả âm tính đối với virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trong lần xét nghiệm đầu tiên.

Thủ tướng Đức âm tính với virus SARS-CoV-2 trong lần xét nghiệm đầu tiên
Thủ tướng Đức tự cách ly ở nhà sau khi tiếp xúc người nhiễm Covid-19- Ảnh: REUTERS.

TTXVN đưa tin, trong một tuyên bố, người phát ngôn Chính phủ Đức Steffen Seibert hông báo trong lần xét nghiệm đầu tiên, kết quả cho thấy Thủ tướng Merkel không bị nhiễm virus SARS-CoV-2. Ông cho biết các cuộc xét nghiệm tiếp theo sẽ được thực hiện trong những ngày tới.

Theo ông Seibert, tình trạng sức khỏe của Thủ tướng Merkel vẫn ổn định và bà vẫn làm việc cũng như điều hành công việc của chính phủ trong thời gian tự cách ly tại nhà. Thay mặt Thủ tướng Merkel, người phát ngôn Chính phủ Đức cũng gửi lời cảm ơn những lời chúc tốt đẹp của người dân đối với tình hình sức khỏe của bà.

Trước đó, sau khi đọc bản tuyên bố về những biện pháp bổ sung của Chính phủ Đức nhằm hạn chế sự bùng phát của đại dịch COVID-19 trên toàn nước Đức, Thủ tướng Angela Merkel đã tình nguyện cách ly tại nhà trong ít nhất 14 ngày. Theo ông Steffen Seibert, bà Merkel đã tiếp xúc với bác sĩ riêng hôm 20/3 và vị bác sĩ này sau đó đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Trước đó, trong ngày 22/3, tờ Tuổi trẻ đưa tin, bà và thủ hiến các bang ở Đức đã họp trực tuyến và thống nhất một số biện pháp khống chế sự lây lan virus corona sẽ áp dụng trong hai tuần tới.

Theo đó, Đức cấm tụ tập trên 2 người, trừ trường hợp là trong gia đình hoặc những người sống cùng nhau trong một nhà; hoặc bắt buộc phải gặp nhau vì lý do công việc, nghề nghiệp, kiểm tra hay giám sát.

Mọi người phải hạn chế tiếp xúc với người khác; giữ khoảng cách 1,5m với người khác ở nơi công cộng. Không cấm hoạt động của người dân ở ngoài như đi làm, giúp người khác hay tập thể dục và vận động cá nhân ngoài trời.

Vi phạm quy định tụ tập từ 3 người trở lên sẽ bị phạt. Các tiệm tóc, làm đẹp, massage và các hoạt động kinh doanh không thiết yếu đều đóng cửa. Chỉ cho phép các nhà hàng bán đồ ăn mang đi.

Trước đó nhiều bang ở Đức đã áp đặt các quy định hạn chế tiếp xúc nêu trên. Bang Sachsen từ ngày 23/3 sẽ áp đặt lệnh giới nghiêm, giống như bang Bayern và việc ra khỏi nhà bắt buộc phải có lý do chính đáng.

Theo Hòa Thanh (Báo Dân Sinh)